Tàu chiến Mỹ liên tục giám sát Trung Quốc trước phán quyết về Biển Đông

Reuters đưa tin, hôm 7/7, giới chức hải quân Mỹ cho hay, 3 tàu khu trục Mỹ đang liên tục tuần tra gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông. Theo nhiều chuyên gia, đây là động thái chuẩn bị cho phán quyết về Biển Đông sắp tới.
Tàu chiến Mỹ liên tục giám sát Trung Quốc trước phán quyết về Biển Đông - ảnh 1

Tàu khu trục USS Stethem của Mỹ

Trong 2 tuần qua, các tàu khu trục Stethem, Spruance và Momsen liên tục tuần tra gần các thực thể mà Trung Quốc đang chiếm đóng, xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough.

Các tàu tuần tra duy trì khoảng cách với những thực thể từ 14 đến 20 hải lý.

Nhóm tàu sân bay tấn công USS Ronald Reagan cũng bắt đầu tuần tra ở Biển Đông từ cuối tháng trước.

Người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Clint Ramsden cho hay, các cuộc tuần tra của tàu khu trục Mỹ Spruance, Momsen và Stethem, cũng như nhóm tàu sân bay tấn công USS Ronald Reagan nằm trong kế hoạch hiện diện thường xuyên và bình thường của Mỹ trên khắp Tây Thái Bình Dương.

Ông khẳng định, các hoạt động tuần tra đều phù hợp với các nguyên tắc quốc tế.

 

Các quan chức hải quân Mỹ cho hay, tàu hải quân Trung Quốc, đôi khi có cả thuyền đánh cá, thường xuyên chạy theo các tàu Mỹ ở Biển Đông.

Động thái trên của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang có cả lời nói và hành động hung hăng, khăng khăng tuyên bố bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài theo phụ lục VII về Biển Đông trong vụ kiện với Philippines vào ngày 12/7 tới.

Theo ông Jerry Hendrix, một cựu đại tá hải quân Mỹ và hiện là nhà phân tích cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, cho rằng sự hiện diện dày đặc của các tàu chiến Mỹ ở Biển Đông là nhằm đề phòng Trung Quốc trược khi tòa án quốc tế ra phán quyết vào tuần tới.

Washington lo ngại Bắc Kinh có thể phản ứng mạnh trước phán quyết bằng cách tuyên bố thành lập Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, cũng như tăng cường xây dựng trái phép các đảo nhân tạo, quân sự hóa Biển Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment