Phú Quốc: Trưng bày bằng chứng "Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam"
 

Phú Quốc: Trưng bày bằng chứng 'Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam'

Hàng loạt tư liệu, bản đồ thu thập từ các nguồn trong nước và quốc tế đang được trưng bày tại Phú Quốc để công chúng tiếp cận trực tiếp những bằng chứng chứng minh Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.

Sáng 22/12/2014, tại Phú Quốc, Kiên Giang, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã tham dự và phát biểu khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Phú Quốc: Trưng bày bằng chứng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Triển lãm sáng 22/12 tại Phú Quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết: Tư liệu bản đồ, văn bản, ấn phẩm, hiện vật trưng bày ở đây là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đó là những phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam,  đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ, và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế.

Triển lãm khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; giúp  bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc, hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

“Chúng ta tri ân các thế hệ người dân Việt Nam đã đổ mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đồng thời chúng ta cũng khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ bờ cõi của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, bảo vệ di sản quý giá của tổ tiên để lại. Việc tổ chức triển lãm ở các huyện đảo biên giới biển có một ý nghĩa quan trọng, trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, xác lập chủ quyền cương vực lãnh thổ biển đảo quốc gia”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, để làm tốt công tác tuyên truyền về biển đảo, thông tin đại chúng và thông tin cơ sở là hai mặt trận quan trọng cần quan tâm phát huy mạnh mẽ hơn nữa. Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” chính là một trong những hình thức điển hình của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến người dân. Công khai và công bố tư liệu, bằng chứng để nâng cao nhận thức và ý thức công chúng, nêu cao tính chính nghĩa trong công luận, và từ đó làm sáng tỏ về mặt công pháp quốc tế, góp phần xây dựng hồ sơ pháp lý về chủ quyền của Việt Nam. Hoạt động triển lãm của lĩnh vực thông tin cơ sở cần được thông tin đại chúng tuyên truyền phản ánh rộng rãi, để phối hợp tốt các binh chủng thông tin, chiếm thế chủ động và đẩy mạnh hiệu quả trong mặt trận truyền thông của chúng ta. Từ đó, giáo dục lòng yêu nước, yêu quê hương, tinh thần trách nhiệm đối với di sản của tổ tiên để lại, nhắc nhở các thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, luôn ý thức đoàn kết bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ biên cương, biển đảo của Tổ quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng đã trao tặng tư liệu, bản đồ Triển lãm cho UBND tỉnh Kiên Giang để địa phương tiếp tục phổ biến những nội dung về chủ quyền biển đảo của Việt Nam tới đông đảo người dân hơn nữa.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được tổ chức nhằm thực hiện Nghị quyết 09 Hội nghị lần thứ 4 (khóa X) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020” và Quyết định số 373/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam”.

 

Từ năm 2013 đến nay, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đã được tổ chức tại 15 địa phương như Hà Tĩnh, Hà Nội, TP.HCM, Thái Nguyên, Đăk Lăk, Đà Nẵng, Phú Yên, Trường Sa,… và gần đây nhất là ở Cao Bằng. Sáng mai, 23/12, sẽ tiếp tục khai mạc Triển lãm tương tự ở Rạch Giá, Kiên Giang.

Một số hình ảnh tại Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa ở Phú Quốc:

Phú Quốc: Trưng bày bằng chứng

Triển lãm trưng bày rất nhiều hiện vật quý.

Phú Quốc: Trưng bày bằng chứng

Thu hút sự quan tâm của người dân địa phương

Phú Quốc: Trưng bày bằng chứng

Các tài liệu đều được chú thích bằng 3 ngôn ngữ gồm: Việt - Anh = Trung.Bình Minh
Chủ đề :
 
List comment