PCA không phải là nơi ra phán quyết trong vụ Philippines kiện Trung Quốc

Trong và sau ngày 12/7 vừa qua nhiều thông tin, bài viết trên các cơ quan báo chí cho rằng Tòa trọng tài thường trực (PCA – đóng tại La Haye, Hà Lan) là nơi đã ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến một số vấn đề tranh chấp tại
PCA không phải là nơi ra phán quyết trong vụ Philippines kiện Trung Quốc - ảnh 1

Giáo sư , Tiến sĩ Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng trường Đại học Luật TP.HCM

Tuy nhiên tại một buổi họp báo vừa qua của Đại học Luật TP.HCM về vấn đề này, nhiều chuyên gia luật đã phải “đính chính” lại thông tin không chính xác này.

Theo Giáo sư , Tiến sĩ Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng trường Đại học Luật TP.HCM thì phán quyết vừa qua được đưa ra bởi “Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục số 7 của công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS)”.

Cũng theo GS Quỳ thì Tòa trọng tài thường trực (PCA) chỉ manh tính chất như một ban thư ký để công bố phán quyết này.

Trong khi đó GS.TS. Erik Franckx - Trưởng Khoa Luật quốc tế và Luật châu Âu, Đại học Vrije Brussel (Bỉ), thành viên Tòa trọng tài thường trực La Haye cũng nhấn mạnh rằng, thậm chí nhiều người còn nhầm lẫn giữa Tòa thường trực và Tòa công lý, vì hai tòa này cùng nằm ở La Haye.

“Nhiều người cũng nghĩ rằng PCA là cơ quan chỉ định các trọng tài viên cho vụ việc tranh chấp ở phụ lục 7, đó là suy nghĩ sai. Thực tế PCA chỉ là cơ quan đăng ký các trọng tài” - GS Erik Franckx nói.

 

Trong tham luận gửi “Hội thảo quốc tế về những vấn đề liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài được thành lập theo phụ lục số 7” vừa qua tại TP.HCM, hai giảng viên khoa Luật quốc tế của ĐH Luật TP.HCM là ông Trần Phú Vinh và bà Hà Thị Hạnh cũng giải thích rõ hơn điều này.

Theo đó PCA được thành lập theo Công ước 1899 về giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế. Đây cũng là tổ chức quốc tế liên chính phủ thường trực đầu tiên cung cấp diễn đàn cho việc giải quyết các tranh chấp quốc tế thông qua trọng tài và các biện pháp hòa bình khác.

Trong khi đó Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục 7 là nơi có chức năng giải quyết các tranh chấp liên quan đến việc giải thích hoặc áp dụng UNCLOS. Nói cách khác, đây là cơ quan lâm thời, là một tổ chức tài phán quốc tế có chức năng giải quyết các tranh chấp phát sinh giữa các thành viên UNCLOS.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment