Ninh Thuận: Biên phòng chủ động công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận còn thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ tài sản cho nhân dân…

Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác biên phòng. Những năm qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận thực hiện tốt công tác giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức, coi đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình.

Theo Đại tá Nguyễn Quang Huỳnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn được đơn vị xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là “Mệnh lệnh chiến đấu trong thời bình”. Do đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn quán triệt, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu nạn trong mọi tình huống, với quyết tâm cao nhất, kịp thời và hiệu quả nhất; chỉ đạo các đơn vị hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, nhất là các tàu thuyền có công suất lớn của ngư dân để khi có tình huống xảy ra sẽ xử lý được ngay.

Bên cạnh đó, đơn vị còn làm tốt công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ về người, phương tiện, các trang thiết bị an toàn, kiên quyết không cho các phương tiện đi biển trong thời gian thực hiện lệnh cấm đi biển của UBND tỉnh. Duy trì đài trực canh tìm kiếm cứu nạn, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thiên tai, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền hoạt động trên biển nhanh chóng di chuyển về khu vực an toàn. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho nhân dân chấp hành nghiêm các văn bản, chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh về công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ ngư dân đưa tàu thuyền vào bờ tránh bão. (Ảnh: Báo Ninh Thuận)

 

Trước mỗi mùa mưa bão, Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết, chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai và làm tốt công tác chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, vật lực sẵn sàng khi có nhiệm vụ đột xuất.

Như trước cơn bão số 12 vừa qua, tuy không đổ bộ trực tiếp vào tỉnh nhưng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận đã cho thấy sự chuẩn bị kỹ, sẵn sàng ứng phó với bão. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã quán triệt 100% quân số trực ở cơ quan, đơn vị, đôn đốc các đồn, Hải đội 2 triển khai công tác ứng phó với bão; phân công chỉ huy tham gia 4 đoàn công tác của địa phương đi kiểm tra tại các khu vực trọng điểm, xung yếu trên địa bàn tỉnh.

Về công tác kêu gọi kiểm đếm tàu thuyền trước cơn bão 12, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã thông báo cho 987 tàu cá về vị trí, hướng di chuyển của bão; kêu gọi 125 phương tiện vào bờ, sắp xếp cho 587 tàu cá vào các bến neo đậu; di dời 95 lồng bè nuôi thủy sản về nơi an toàn; chủ động triển khai nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tìm cách liên lạc thành công với tàu cá NT91269 TS/829 CV của ông Tô Minh Thanh ở phường Mỹ Đông, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm với 7 lao động bị mất liên lạc trên biển.

Bên cạnh đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng cùng với chính quyền địa phương đã tuyên truyền di dời ngư dân khu phố 9, 10, phường Đông Hải (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm); xã Vĩnh Hải, Thanh Hải (Ninh Hải); xã Phước Dinh, Cà Ná (Thuận Nam) về nơi tránh trú an toàn; tổ chức 35 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Hải tham gia kéo 38 tàu cá, 65 thúng chai vào bờ ở thôn Vĩnh Trường và thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh (Thuận Nam), được chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao. Tổ chức tiếp nhận 86 hộ dân/330 người dân trong vùng nguy hiểm thuộc khu vực biên giới biển và 150 ngư dân trên các tàu cá tỉnh bạn đến tránh trú bão ở các đồn, trạm biên phòng.

Hay trước đó, vào cuối tháng 8-2017, khi sự cố tàu Việt Hải 6 bị chìm tại vùng biển Ninh Chử, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã điều động 21 chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Hải và Ninh Chử cùng 3 tàu cá ngư dân tham gia tìm kiếm cứu nạn, đồng thời điều động 2 tàu của Hải đội Biên phòng 2 tuần tra, kiểm soát, phòng ngừa sự cố tràn dầu và bảo đảm an ninh, an toàn khu vực tàu bị chìm.

Với những nỗ lực cũng như hợp tác chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, nhiều năm qua Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận được đánh giá là lực lượng chủ chốt trong công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra trên biển. 

Phương Nam
Chủ đề :
 
List comment