Nghệ An: Vụ đánh bắt cá nam gặp khó, ngư dân lo 'sốt vó' khi tàu nằm bờ

Là vụ đánh bắt chính trong năm nhưng hiện nay việc đánh bắt cá nam của ngư dân vùng ven biển Diễn Châu (Nghệ An) lại gặp rất nhiều khó khăn, năng suất sụt giảm. Nhiều tàu cá phải nghỉ nằm bờ, khiến cho cuộc sống bà con lao đao.

Ngư dân Nguyễn Văn Tuấn buồn bã khi nghề biển thua lỗ.

Đang là chính vụ cá nam, thời tiết thuận lợi nhưng hơn 100 tàu, chiếm quá nửa tàu cá xa bờ của xã Diễn Bích (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đều nằm im lìm tại bờ. Giá nhiên liệu tăng, trong khi sản lượng hải sản thu được quá thấp, thu không đủ chi, mỗi chuyến biển ngư dân lỗ từ 30-50 triệu đồng. Đã qua nửa năm nhưng sản lượng đánh bắt của ngư dân địa phương chỉ đạt 2500 tấn, bằng 25% kế hoạch năm.

Ngư dân Nguyễn Văn Tuấn (trú ở xóm Chiến Thắng, xã Diễn Bích) cho biết: Tuy đã nỗ lực tìm kiếm ngư trường đánh bắt nhưng đã qua 3 tháng vụ cá nam, tàu của anh chỉ đi được 3 chuyến và lỗ cả 3.

“Ra khơi tôi đánh mãi tận vĩ tuyến 107 mà vẫn không có cá. Mà đánh trong bờ thì Kiểm ngư họ phạt. Năm ngoái lỗ tỷ, năm nay nữa vụ chiêm đã lỗ 500 triệu rồi”, anh Tuấn trăn trở.

Với việc đánh bắt khó khăn kéo dài từ năm 2018, sang cả vụ cá nam năm 2019 khiến cho ngư dân Diễn Bích nói riêng và huyện Diễn Châu rơi vào cảnh lao đao. 

Những chiếc tàu gắn biển rao bán ngày càng nhiều. Hiện nay, đã có 7 chiếc tàu công suất 400CV đã bị bán. Với việc phát triển mạnh đội tàu xa bờ nên theo tính toán thì ngư dân xã Diễn Bích đang vay các nhân hàng 63 tỷ đồng và hầu như đã đến kỳ trả nợ mà không thể trả.

Chị Nguyễn Thị Hằng (bìa phải) đắp bạt cho chiếc tàu 400CV, đóng 1,5 tỷ đồng.

Để tránh hư hỏng do nằm bờ dài ngày, chị Nguyễn Thị Hằng (trú ở xóm Quyết Thành, xã Diễn Bích) đã phải đắp bạt cho chiếc tàu 400CV chờ bán. Còn chồng chị, chủ tàu đã phải bươn chải chuyển nghề hơn 1 tháng nay.

Chị Hằng không dấu nỗi lo lắng: Cách đây 2 năm, gia đình đóng con tàu 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc đánh bắt không ổn định khiến tàu phải để đó cho chồng đi làm thuê, giờ bán tàu cũng không được, đi cũng không xong, giá xăng dầu thì tăng cao. Còn tiền nợ ngân hàng không thể nào xoay sở được.

Không chỉ những tàu công suất lớn, mà nhiều chủ tàu công suất nhỏ đánh bắt vùng lộng cũng gặp khó. Không khí tại cảng cá Lạch Vạn (tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) những ngày này khá trầm lắng.

 

Nhiều tàu cập bến với những chồng khay để không, hoặc chỉ là một ít cá nhỏ. Nhiều loại hải sản truyền thống trong vụ nam có giá trị cao thì năm nay vắng bóng. Đa phần là các giống cá tạp, giá trị thấp nên tiểu thương càng được thể ép giá.

Ngư dân xã Diễn Bích (huyện Diễn Châu) treo biển bán tàu do thua lỗ.

Ngư dân Nguyễn Hào Quang (trú ở xóm Yên Thịnh, xã Diễn Ngọc) chia sẻ: Vào vụ cá nam, tàu tôi thường đi dã một nhưng không được mấy nên chuyển đổi nghề đi cá đáy. Tàu đậu  nhà cả tháng nay rồi giờ mới đi có vài bữa, nghề dã đói lắm. Năm ngoái được hơn khi có cá đốm với cá hổi; năm nay không được, mực cũng kém lắm.

Chỉ tiêu khai thác hải sản vụ nam năm 2019 của huyện Diễn Châu là 19.000 tấn (chiếm hơn một nửa sản lượng của cả năm). Thế nhưng, với những gì đang diễn ra, thật khó để địa phương này đạt được kế hoạch khi mà chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là hết vụ nam.

Điều đáng nói, từ đầu năm đến nay đã có 60 tàu của ngư dân bán và con số này vẫn chưa dừng lại ở đây. Khó đánh bắt nên nhiều chủ tàu buộc phải thay đổi phương thức khai thác, từ xa bờ chuyển sang gần bờ để tiết tiết kiệm nhiên liệu, ngày công, tuy nhiên lại vi phạm khi đánh bắt trái tuyến.

Mặc dù thời tiết thuận lợi nhưng các tàu cá đánh bắt xa bờ của xã Diễn Bích (huyện Diễn Châu) vẫn phải nằm bờ.

Trao đổi với PV, ông Phan Xuân Vinh – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Ngư dân có chuyến đi lỗ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Trong khi sản xuất nông nghiệp bị hạn hán, mất mùa, sâu bệnh thì đều có chính sách hỗ trợ, kể cả chăn nuôi bị dịch. Thì đối với lĩnh vực thủy sản cũng cần có chính sách hỗ trợ một phần nào đó để ngư dân ra khơi đánh bắt không bị lỗ.

Với thực trạng khó khăn của nghề biển hiện nay thì cùng với những chính sách hỗ trợ kịp thời thì công tác tổ chức sản xuất rất cấp thiết được đặt ra. Cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương, ngành thủy sản trong việc củng cố hoạt động của các tổ, đội đoàn kết hỗ trợ nhau trong khai thác, đồng thời cũng theo dõi diễn biến, dự báo của ngư trường, nguồn lợi trên các vùng biển để thông tin, hướng dân kịp thời cho ngư dân để khai thác hiệu quả và năng suất hơn. 

Bảo Trâm - Trần Huệ
 
List comment
 
 
Thành đoàn Hà Nội kêu gọi ủng hộ Quỹ 'Vì biển, đảo Việt Nam' năm 2020
icon

Đây là hoạt động thể hiện trách nhiệm, tình cảm của tuổi trẻ Thủ đô đối với các cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa và thềm lục địa đang ngày đêm bám biển, học tập, lao động, sản xuất vượt mọi gian khổ, bảo vệ chủ quyền đất nước.

 
 
Hai tàu cá đang phải thả trôi trên biển do hỏng máy
icon

Tối 16/12 Hệ thống Thông tin duyên hải (TTDH) Việt Nam cho biết đã tiếp nhận yêu cầu trợ giúp cho 2 tàu cá hỏng máy, đang phải thả trôi trên biển.

 
 
Tàu gần 5.000 tấn bị phá nước do mắc cạn trên vùng biển Mỹ Tho
icon

15h46’ ngày 20/11 Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Cần Thơ nhận được yêu cầu trợ giúp cho cho tàu Đại Phát Hải 17 bị phá nước ngoài cửa biển Cổ Chiên.

 
 
Nghệ An: Cứu 6 ngư dân lênh đênh trên tàu bị tràn nước vào khoang máy
icon

Đang hoạt động đánh cá trên biển, một chiếc tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị nước tràn vào khoang máy. Rất may 6 ngư dân trên tàu đã được cứu nạn kịp thời.

 
 
Cứu 7 thuyền viên trên tàu bốc cháy dữ dội giữa biển Quảng Trị
icon

Trong lúc đánh bắt hải sản trên biển cách bờ khoảng 6 hải lý, tàu cá ngư dân tỉnh Quảng Trị phát hiện tàu cá của tỉnh Nghệ An đang bốc cháy dữ dội và tiến tới tiếp cận, ứng cứu kịp thời 7 thuyền viên vào bờ an toàn.

 
 
Liên tiếp nhận thông tin ngư dân gặp tai nạn trên biển
icon

Sáng 15/11, Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Hồ Chí Minh cho biết, vào tối qua đã nhận được thông tin báo nạn từ 2 tàu cá có thuyền viên bị thương do tai nạn lao động.

 
Vũng Tàu: Tàu cá bị chìm, chưa tìm thấy 6 ngư dân trôi dạt
icon

Tối 14/11, Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Phan Thiết cho biết lúc ra lúc 15h54’ cùng ngày, Đài nhận được thông tin về 01 tàu cá không rõ số hiệu bị chìm.

 
Một tàu cá cùng 6 ngư dân đang phải thả trôi tại Trường Sa
icon

Sáng 4/11, Đài Thông tin Duyên hải (TTDH) Phan Thiết cho biết đã nhận được yêu cầu trợ giúp của tàu cá PY 92359 TS trên tần số 7903 kHz.

 
Ngư dân bị tai nạn được đưa về chữa tại đảo Song Tử Tây
icon

Sáng 28/10, Hệ thống thông tin duyên hải (TTDH) cho biết vào ngày 27/10 Đài Thông tin duyên hải Nha Trang nhận được yêu cầu trực tiếp từ tàu cá BĐ 97991 TS trên tần số 7903 kHz.

 
Tàu cá hỏng máy phải thả trôi trên biển, không có tàu lân cận hỗ trợ
icon

Sáng 24/10, Hệ thống Thông tin duyên hải (TTDH) cho biết, vào 18h13’ ngày 23/10, Đài Thông tin TTDH Nha Trang đã nhận được tin báo sự cố của tàu cá BĐ 98413 TS.