Nghệ An đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá khai thác hải sản trên biển

Từ đầu năm đến nay (7/2018), trên địa bàn Nghệ An đã xảy ra 30 vụ tai nạn tàu thuyền khi tham gia đánh bắt hải sản trên biển, làm 2 người chết, 3 người mất tích, 6 người bị thương, 31 phương tiện bị chìm và hỏng máy bị thả trôi.

Một tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu bị hỏng máy được lực lượng BĐBP tỉnh Nghệ An lai dắt vào bờ an toàn.

UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản số 4481/UBND-NN gửi Sở NN&PTNT, Bộ chỉ huy (BCH) Bộ đội biên phòng tỉnh, các huyện, thị xã ven biển, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN, Chi cục Thủy sản và các đơn vị liên quan về việc đảm bảo an toàn cho người và tàu cá khi tham gia khai thác hải sản trên biển.

Theo văn bản của tỉnh Nghệ An, thời gian qua mật độ phương tiện đánh bắt thủy, hải sản của tỉnh trên các vùng biển tăng cao, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Tuy nhiên, các sự cố tai nạn về tàu thuyền của ngư dân hoạt động trên biển cũng gia tăng bất thường như: hỏng máy, thả trôi, chìm tàu, ngư dân mất tích.

Từ đầu năm đến nay (7/2018) đã xảy ra 30 vụ tai nạn, làm 2 người chết, 3 người mất tích, 6 người bị thương, chìm 7 phương tiện, 24 tàu hỏng máy bị thả trôi.

Để tăng cường công tác quản lý tàu thuyền, nhằm giảm thiểu các vụ việc tai nạn trên biển trong thời gian tới, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND các huyện, thị xã ven biển phối hợp với BCH Bộ đội biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản và các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân thực hiện tốt các quy định về công tác bảo đảm an toàn phương tiện (đặc biệt là máy tàu) và đảm bảo đầy đủ trang thiết bị thông tin liên lạc, trang thiết bị cứu sinh và vật tư y tế, thuốc men… trước khi ra khơi; mua bảo hiểm theo quy định để chia sẻ với ngân sách khi có các tai nạn không phải do thiên tai cần phải cứu hộ, cứu nạn.

Bên cạnh đó, BCH Bộ đội biên phòng tỉnh quản lý chặt chẽ việc ra vào và các hoạt động của tàu thuyền, ngư dân trên biển. Khi có sự cố tai nạn tàu thuyền trên biển phải chủ động tham mưu phương án cứu hộ, cứu nạn cho Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, UBND tỉnh để chỉ đạo, xử lý kịp thời.

Đồng thời, Chi cục Thủy sản thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm định chất lượng phương tiện tàu thuyền theo quy định. Kiên quyết xử lý và không cấp phép hoạt động cho các phương tiện không bảo đảm tình trạng kỹ thuật, thiếu trang thiết bị an toàn, vật tư y tế.

Các đơn vị chuyên trách cứu hộ, cứu nạn trên biển (BCH Bộ đội biên phòng tỉnh, Cảng vụ Nghệ An, Chi cục Thủy sản) luôn sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu nạn khi có yêu cầu.

 
Việt Hòa
Chủ đề :
 
List comment