Mỹ sẽ tiến hành nhiều cuộc tập trận “đe” Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Philippines hôm qua cho biết, Mỹ sẽ tăng cường số lượng các cuộc tập trận tiến hành trên khu vực Biển Đông cùng với các đối tác châu Á-Thái Bình Dương của mình nằm ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.

Theo Reuters, Đô đốc Harry Harris, chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đã thảo luận dự thảo chiến lược an ninh hàng hải châu Á Thái Bình Dương với người đồng cấp Philippines, tướng Hernando Ireberri trong chuyến thăm tới Manila vừa qua.

Người phát ngôn quân đội Philippines, Restituto Padilla cho biết, cuộc đàm thoại đã đưa ra một kế hoạch hành động của Washington trong khu vực vùng biển tranh chấp là Biển Đông và Biển Hoa Đông, tập trung vào việc bảo vệ “quyền tự do hàng hải”, ngăn chặn xung đột và thúc đẩy các bên tuân thủ luật pháp quốc tế.

Mỹ sẽ tiến hành nhiều cuộc tập trận “đe” Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 1

Philippines yêu cầu Mỹ trợ giúp trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông. Nguồn: AP

Theo một nguồn tin quân đội có mặt trong buổi gặp giữa ông Harris và Iriberri, Mỹ và Philippines hy vọng sẽ tăng cường quy mô, số lượng và độ phức tạp của các cuộc tập trận trong khu vực tranh chấp trong thời gian tới.

Trước đó, Philippines đã tổ chức các cuộc tập trận riêng với Mỹ, Nhật Bản gần khu vực quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Cũng trong hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Voltaire Gazmin cho biết ông đã đề nghị Đô đốc Harris giúp đỡ Manila bảo vệ quá trình vận chuyển binh lính cũng như hỗ trợ nước này trong khu vực Biển Đông bằng cách triển khai các máy bay tuần tra nhằm cảnh cáo Trung Quốc .

 

“Nếu các máy bay Mỹ tuần tra ở quanh khu vực này thì chúng tôi sẽ không gặp rắc rối. Chúng tôi cần được trợ giúp trong các vấn đề ở Biển Đông. Cách tốt nhất mà họ có thể hỗ trợ chúng tôi chính là sự có mặt của quân đội Mỹ”, ông Gazmin khẳng định.

Bắc Kinh đã liên tục nhắc lại yêu cầu Washington không can thiệp vào tranh chấp đang leo thang trên vùng Biển Đông. Tháng trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ đang tìm cách “quân sự hóa” Biển Đông bằng cách tiến hành các cuộc tập trận quân sự tại đây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment