Kiên Giang: Hạ thủy hơn 200 tàu cá

Đánh bắt thủy sản trên ngư trường là lĩnh vực trọng yếu của kinh tế biển Kiên Giang đang được tỉnh đầu tư phát triển bền vững, khai thác hiệu quả gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Một chiếc tàu cá công suất lớn đóng tại Kiên Giang. Ảnh: Huỳnh Sái

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, hiện ngư dân đang có xu hướng đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu công suất lớn vươn ra khơi xa nhằm tăng khả năng khai thác đánh bắt xa bờ. Từ đầu năm đến nay, ngư dân Kiên Giang đã hạ thủy thêm hơn 200 tàu đưa vào hoạt động trên ngư trường.

Ông Quảng Trọng Thao - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho biết, hầu hết tàu cá công suất lớn đã trang bị đầy đủ những trang thiết bị an toàn hàng hải theo quy định. Cụ thể là được đầu tư máy thông tin vô tuyến tầm xa, máy định vị, tầm ngư, tời cơ khí và tời thủy lực thu thả ngư lưới cụ, thu hoạch sản phẩm phục vụ khai thác đánh bắt trên ngư trường.

Đồng thời công nghệ sau thu hoạch có những chuyển biến tích cực, nhiều tàu cá cải tiến hệ thống khoang, hầm, công cụ bảo quản, thiết bị lạnh nhằm nâng cao chất lượng, giảm thất thoát sản phẩm sau khai thác.

Để phát triển mạnh ngành thủy sản, tỉnh cũng rà soát, phân bổ lại số lượng đóng mới, nâng cấp tàu cá thực hiện theo Nghị định 67 của Chính phủ. Đến cuối tháng 9/2017, tỉnh phê duyệt 79 tàu, gồm đóng mới 50 tàu, nâng cấp 13 tàu khai thác thủy sản và 16 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá, với tổng vốn đầu tư hơn 721 tỷ đồng; trong đó, vốn vay trên 510 tỷ đồng.

 

Đến thời điểm này, đã có 38 tàu ký hợp đồng tín dụng và giải ngân, tổng số tiền cam kết cho vay hơn 253 tỷ đồng và giải ngân trên 245 tỷ đồng. Ngư dân đã hoàn thành hạ thủy 31 tàu, trong đó 21 tàu đi vào hoạt động, khai thác đánh bắt.

Với những chuyển đổi trên, từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác thủy sản biển của tỉnh Kiên Giang hơn 411.000 tấn các loại, đạt 78% kế hoạch năm, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, tôm các loại khoảng 27.000 tấn, mực các loại hơn 52.000 tấn và cá các loại trên 300.130 tấn; tỷ lệ sản phẩm chất lượng, có giá trị kinh tế cao chiếm tỷ trọng khá trong sản phẩm khai thác, nâng lên hiệu quả kinh tế cho ngư dân, giảm tổn thất sau thu hoạch.

Nguyễn Nam
Chủ đề :
 
List comment