Giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển

Cà Mau đã triển khai cấp bộ đàm tầm xa tạo động lực cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, nhất là trong mùa mưa bão.

Tàu cá của ngư dân được trang bị bộ đàm để yên tâm đánh bắt xa bờ

Trước đây, để xác nhận vị trí hoạt động của tàu cá trên các vùng biển xa, ngư dân phải đưa tàu vào các đảo hoặc nhà giàn để lấy xác nhận, gây tốn kém về thời gian và nhiên liệu. Đặc biệt là dễ gặp nguy hiểm khi thời tiết xấu.

Để khắc phục tình trạng này, vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đã trao 30 máy thông tin liên lạc cho 30 chủ tàu vừa đóng mới tàu cá theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP, mỗi máy trị giá 28 triệu đồng, do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội tài trợ. Các tàu được hỗ trợ máy thông tin liên lạc VX 1700 là các tàu có công suất từ 400 CV trở lên, đã và đang đưa vào khai thác tại các cửa biển Sông Đốc, Cái Đôi Vàm, Năm Căn, Khánh Hội và đánh bắt xa bờ tại các ngư trường như Trường Sa, Hoàng Sa.

Máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa có tích hợp định vị vệ tinh GPS Vertex Standard VX 1700 do Nhật Bản sản xuất. Máy có công suất phát 125 W cho phép cự ly liên lạc hơn 1.000 km giữa các tàu với nhau trên biển và giữa tàu với trạm bờ. Đặc biệt, máy VX 1700 được thiết kế theo tiêu chuẩn quân sự MLI-STD nên chịu được rung lắc trong điều kiện sóng gió.

Ngoài chức năng đàm thoại giúp ngư dân và những người đi biển nắm bắt thông tin về mọi hoạt động trên biển với nhau, máy thông tin liên lạc tầm xa VX 1700 còn có chức năng gửi và nhận tin nhắn SMS giữa các máy VX 1700 với nhau. Định vị vệ tinh GPS được thiết kế tích hợp sẵn trong máy, nên máy rất nhỏ gọn, dễ sử dụng, để truyền vị trí của tàu về bờ một cách chính xác và trung thực, giúp lực lượng tìm kiếm cứu nạn tiếp cận được một cách sớm nhất khi có sự cố xảy ra trên biển.

 

Ngư dân Huỳnh Chí Hải với kinh nghiệm nhiều năm đi biển, đánh bắt xa bờ cho biết, anh hiểu rõ những nỗi lo sợ khi tàu gặp sóng to gió lớn mà không liên lạc được vào bờ. Được hỗ trợ vay vốn đóng tàu cá mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP, anh vui mừng khôn xiết trong ngày tàu hạ thuỷ để bắt đầu cho những chuyến biển vươn khơi.

Anh chia sẻ, máy thông tin liên lạc trước đây nghe và nhận tín hiệu cũng rõ, nhưng gặp thời tiết xấu rất dễ bị mất tín hiệu. Còn máy VX 1700 rất dễ sử dụng. Máy có chức năng định vị nên nhắn tin, nghe đài hay phát và nhận tín hiệu đều rất tốt, dù trong điều kiện thời tiết xấu, nên khi đánh bắt ở vùng biển xa bờ cũng yên tâm hơn. Nhất là khi phát hiện có tàu lạ, mình có thể nhanh chóng liên lạc với trạm bờ để có phương hướng xử lý.

Trạm bờ đặt tại Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Cà Mau cũng được lắp đặt 1 bộ máy VX 1700 có cổng kết nối với máy tính. Phần mềm chuyên dụng trên máy tính sẽ tự động lưu giữ các số liệu, bao gồm số nhận dạng của tàu, toạ độ vị trí tàu, giờ gởi vị trí của tàu về trạm bờ vào bộ nhớ của máy tính để truy xuất báo cáo khi cần thiết.

Việc hỗ trợ trang bị máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa có tích hợp định vị vệ tinh GPS Vertex Standard VX 1700 trên tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP và trạm bờ là giải pháp phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của nghề đánh bắt và khai thác thuỷ sản hiện nay.

Cùng với việc tiếp tục bám biển, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới cho ngư dân đánh bắt xa bờ không chỉ tạo điều kiện thuận lợi trong việc đơn giản hoá công tác quản lý tàu cá, giúp ngư dân chủ động phòng tránh thiên tai trên biển. Đồng thời, tạo cơ sở để ngư dân xác định được vị trí các tàu thuyền di chuyển trên ngư trường, tránh tình trạng xâm phạm vùng biển nước ngoài, giúp ngư dân yên tâm khi đánh bắt xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Bạch Dương
Chủ đề :
 
List comment