Đến năm 2025, Khánh Hoà sẽ trồng thêm 400ha rừng ngập mặn ven biển

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và cải thiện môi trường biển, tỉnh Khánh Hoà đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025 sẽ trồng thêm 400ha rừng ngập mặn.

 

Tỉnh Khánh Hoà vừa công bố mục tiêu từ nay đến năm 2025 sẽ trồng thêm 400ha rừng ngập mặn, trong đó chủ yếu là hai loại cây đước và tràm. Đây là một trong những giải pháp để tỉnh này ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và cải thiện môi trường biển.

Theo kế hoạch, Thành phố Nha Trang sẽ trồng và quản lý bảo vệ trên 61ha rừng ngập mặn, chủ yếu tập trung ở khu vực Đầm Bấy và Bích Đầm ở Vịnh Nha Trang. Diện tích cây trồng mới khoảng 11ha, phần còn lại thuộc khu vực sông Quán Trường.

Người dân xã Ninh Ích, huện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hoà đã ý thức được việc trồng rừng ngặp mặn tại khu vực ao, đìa nuôi trồng thuỷ sản.

Ngoài ra, khu vực ưu tiên trồng rừng ngập mặn còn ở vùng ven vịnh Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh và ven đầm Nha Phu và Thuỷ Triều. Nguyên nhân khiến diện tích rừng ngập mặn ngày càng bị thu hẹp chủ yếu do ngư dân mở rộng diện tích ao, đìa nuôi trồng thuỷ sản.

Những năm 90, các khu vực nói trên có hàng ngàn ha rừng ngập mặn nhưng đến nay chỉ còn trên 100ha. Từ  10 năm trước, tỉnh Khánh Hoà đã triển khai nhiều dự án trồng và khôi phục rừng ngập mặn, hiện tại ở hai xã là Ninh Ích và Ninh Lộc, thị xã Ninh Hoà có lần lượt 30 và 40ha.

Đại diện chính quyền xã Ninh Ích cho biết, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, việc phát triển diện tích rừng ngập mặn có sự ý thức từ những người dân nuôi trồng thuỷ sản. Người dân đã nhận thức được việc trồng rừng ngập mặn vừa giúp bảo vệ bờ bao của ao, đìa nuôi trồng thuỷ sản vừa giúp cải thiên môi trường vùng nuôi. 

Phương Nam
Chủ đề :
 
List comment