Đảo Phú Quốc trở thành đô thị loại hai

Tối 15/11, Phó Thủ tướng Ngyễn Xuân Phúc đã trao quyết định của Thủ tướng cho lãnh đạo huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, công nhận hòn đảo này trở thành đô thị loại hai.

 "Đây là điều kiện thuận lợi để Phú Quốc phát triển toàn diện những mục tiêu đề ra, đồng thời là điều kiện để Kiên Giang phát triển kinh tế biển, gắn với nhiệm vụ bảo vệ quốc phòng - an ninh biển, từng bước xây dựng huyện đảo Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch xanh, sạch, đẹp mang tầm cỡ khu vực và quốc tế", ông Phúc nói.

Đảo Phú Quốc trở thành đô thị loại hai - ảnh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định cho lãnh đạo Phú Quốc, Kiên Giang tối 15/11.

Phú Quốc nằm cách trung tâm thành phố Rạch Giá 115 km và nằm trên vành đai kinh tế biển Việt Nam - Campuchia - Thái Lan có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế du lịch nhất là kinh tế biển; rất thuận lợi trong việc liên kết giao thương, phát triển du lịch trong vùng Đông Nam Á. Hòn đảo này có cảng hàng không quốc tế, cảng biển, hệ sinh thái đa dạng với rừng nguyên sinh và là một trong ba vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang được UNESCO công nhận.

Ngày 5/10/2004, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 178 phê duyệt đề án "Phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020". Mục tiêu lâu dài của đề án là biến hòn đảo này trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao tầm cỡ khu vực và quốc tế. Năm nay, huyện đảo có mức huy động vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 7.000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 82,5 triệu đồng trên năm (gấp 9,9 lần so với năm 2005). Lượng khách du lịch đến với Phú Quốc tăng bình quân hàng năm khoảng 13 %. Từ đầu năm, "hòn đảo Ngọc" đón 520.000 lượt khách, gấp 4 lần so với 2005...

 

Chào mừng sự kiện này, tối 15/11, Phú Quốc tổ chức đêm nhạc "Khát vọng trẻ" với sự tham gia của hàng loạt nghệ sĩ tên tuổi đến từ TP HCM. Chương trình trao 50 suất học bổng Nguyễn Thái Bình của Báo Thanh Niên cho học sinh con em ngư dân, cảnh sát biển Phú Quốc. Cùng ngày, tại Phú Quốc, 5 họa sĩ tham gia vẽ bức tranh cổ động (bằng sơn acrylic, với kích thước ngang 7,5m x cao 4,5m). Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings xác nhận đây là "Bức tranh cổ động về xã hội, con người và văn hóa Phú Quốc lớn nhất Việt Nam".

PV
Chủ đề :
 
List comment