Cứu hộ thành công tàu cá hết nhiên liệu đang trên đường tránh bão Kai-Tak

Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết, chiều ngày 20/12, tàu cá BĐ 98116 TS do ông Trần Bảo là thuyền trưởng, trên đường về bờ tránh trú cơn bão số 15 (Kai-Tak) thì hết nhiên liệu.

Tàu cá BĐ 98116 TS đang được lai dắt về bờ.

Khi đó tàu cách mũi Vũng Tàu khoảng 106 hải lý về phía Đông Nam. Ngay lập tức tàu mất khả năng điều động, nước tràn vào tàu. Trên tàu lúc này có 15 ngư dân, tàu đang nằm trong khu vực có thời tiết hết sức cực đoan, sóng cao 5-7 mét, có nguy cơ cao ảnh hưởng đến tính mạng các ngư dân.

Nhận được yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của thuyền trưởng Trần Bảo, Trung tâm đã hướng dẫn các ngư dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tạm thời, chuẩn bị trang thiết bị cứu sinh trong trường hợp xấu nhất. Trung tâm cũng khẩn cấp điều động tàu SAR 413 đang ứng trực tại Vũng Tàu lên đường đi cứu nạn.

Sau nhiều giờ vượt sóng to gió lớn, đến 3h ngày 21/12 lực lượng cứu nạn đã đến khu vực tàu cá bị nạn, triển khai tìm kiếm và phát hiện được tàu BĐ 98116 TS.

Lúc này tàu đang có nguy cơ chìm trong sóng lớn, tinh thần ngư dân rất hoảng loạn do không thể ngăn được nước vào tàu. Lực lượng cứu nạn lập tức trấn an ngư dân, đồng thời lên phương án chuyển nhiên liệu và bơm cứu đắm sang tàu cá để hỗ trợ.

Các ngư dân đã về đến bờ an toàn.

Trong điều kiện thời tiết hết sức nguy hiểm, sóng to, gió lớn, nhưng với sự quyết tâm cao độ, đến 8h15 ngày 21/12, các nhân viên cứu nạn đã hoàn thành việc cứu đắm tạm thời cho tàu cá, đảm bảo an toàn cho các ngư dân và phương tiện.

 

Đánh giá tình hình thực tế ngoài hiện trường tại thời điểm này, lực lượng cứu nạn quyết định tổ chức hỗ trợ tàu cá BĐ 98116 TS về bờ. Đến 10h cùng ngày tàu cứu nạn SAR 413 đã cập cảng Vũng Tàu cùng các ngư dân.

Tàu SAR 413 và tàu cáBĐ 98116 TS.

Do ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu bão số 15 kết hợp với gió mùa mạnh trên diện rộng, trong các ngày 20, 21/12 Trung tâm đã tiếp nhận và xử lý 19 thông tin báo nạn của tàu thuyền trên vùng biển Nam Trung Bộ và vùng biển phía Nam.

Các thông tin yêu cầu cứu nạn và trợ giúp khẩn cấp chủ yếu liên quan đến tàu mất khả năng điều động, phá nước, có nguy cơ chìm do biển động rất mạnh.

Trong các trường hợp nêu trên, có 9 trường hợp tàu cá của Bình Định. Ngoài ra còn có các tàu cá của Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hoà, Kiên Giang… Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã phải huy động toàn bộ phương tiện, lực lượng hiện có ứng trực 24/24h để thực hiện nhiệm vụ, hướng dẫn tàu thuyền khắc phục sự cố, chuẩn bị các thiết bị an toàn sẵn sàng đối phó với tình huống xấu có thể xảy ra.

Hình ảnh trong bài được Trung tâm cung cấp.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment