Cứu 2 ngư dân trên chiếc tàu nhỏ lênh đênh giữa biển

Vào hồi 10h48 ngày 3/4, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin tàu cá HT 1638TS có 2 thuyền viên, do ông Trần Đình Thành (quê Hà Tĩnh) làm chủ, trên đường đi từ đảo Bạch Long Vỹ về Hà Tĩnh thì bị hỏng máy.

Phương tiện liên lạc của tàu chỉ là chiếc điện thoại di động.

Tàu bị nạn tại vị trí 20 độ 20N, 106 độ 48 E cách Cửa Ba Lạt, Thái Bình khoảng 20 hải lý về phía Đông, thuyền viên trên tàu đã cố gắng khắc phục sự cố nhưng không được. Đây là loại tàu nhỏ, sức chịu đựng sóng gió yếu, trong khi thời tiết tại khu vực biển hiện có gió Đông Bắc cấp 5 - 6, biển động, quanh khu vực không có phương tiện nào trợ giúp tàu.

Trước tình hình nguy cấp, thuyền trưởng tàu cá đã đề nghị được cứu nạn khẩn cấp. Khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã trực tiếp liên lạc tới tàu HT 1638 TS xác minh thông tin. Được biết tàu đi lặn bắt sò, trên tàu không có thiết bị thông tin liên lạc xa bờ, chỉ có điện thoại di động của thuyền trưởng, tín hiệu yếu; tàu không có thiết bị cứu sinh như áo phao, phao tròn.

Dù tàu đã cố gắng thả neo nhưng do khu vực nước sâu, neo không đủ dây nên bị trôi. Khu vực biển này thường xuất hiện giông lốc rất nguy hiểm, thuyền viên hoảng loạn vì nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Trực ban Trung tâm đã lập tức trấn an tinh thần cho thuyền viên, tư vấn cho tàu một số biện pháp ổn định tàu trong lúc chờ lực lượng cứu nạn có mặt.

 

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho thuyền viên, Trung tâm đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 273 đi cứu nạn khẩn cấp. Đến 18h50 cùng ngày, tàu SAR273 đã phát hiện và tiếp cận tàu cá HT 1638 TS, tiến hành hỗ trợ tàu, chăm sóc sức khỏe cho hai thuyền viên, đưa tàu và thuyền viên bị nạn về bờ an toàn.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment