Công bố bộ Atlas Universel 1827 khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của VN

Sáng nay 1/7, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Công bố bộ Atlas Universel 1827 khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của VN - ảnh 1

Bộ Atlas Universel củanhà địa lý người Bỉ khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc triển lãm, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết: “Thời gian gần đây vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo diễn ra hết sức căng thẳng, đặc biệt là việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đạt giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng chủ quyền của nước ta. Sự việc này Trung Quốc không những vi phạm chủ quyền nước ta một cách trắng trợn mà còn có những hành động hết sức thô bạo như cản trở lực lượng chấp pháp của chúng ta, đâm hỏng tàu thuyền ngư dân đang hoạt động hợp pháp trên biển. 

Trước tình hình đó, việc tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu để khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa là một hành động hết sức có ý nghĩa, góp phần khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Bên cạnh đó, cuộc triển lãm cũng là dịp giúp bạn bè quốc tế, đặc biệt là người dân Trung Quốc hiểu rõ được mong muốn, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực. Đồng thời một lần nữa khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ mỗi tác đất, biển,trời thiêng liêng của tổ quốc… 

Triển lãm lần này được tổ chức như một sự tri ân, tưởng nhớ các thế hệ người dân Việt Nam đã đổ mồ hôi và hi sinh xương máu để xác định, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc".

Công bố bộ Atlas Universel 1827 khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của VN - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại cuộc triển lãm.

Triển lãm kéo dài từ ngày 1- 6/7 với nhiều tư liệu, văn bản, ấn phẩm khẳng đinh Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. 

Hơn 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được các hoạc giả trong và ngoài nước công bố từ trước đến nay. Trong đó có các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến hết thế kỷ XX; phiên bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ban hành trước năm 1975; 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do phương Tây biên soạn; hơn 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản qua các thời kỳ khẳng định nước này không hề có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Đặc biệt, tại cuộc triển lãm này ban tổ chức lần đầu tiên giới thiệu bộ Atlas Universel (gồm 6 tập) do nhà địa lý người Bỉ Philippe Vandermaelen bên soạn vào năm 1827. Đây là một tài liệu vô giá, không chỉ về mặt học thuật mà còn còn có giá trị pháp lý góp thêm vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Được biết, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được Bộ TT&TT phối hợp với các tỉnh thành tổ chức từ năm 2013, tỉnh Quảng Ngãi là địa phương thứ 8 được vinh dự đăng cai tổ chức triển lãm này.
 

PV Infonet ghi lại một số hình ảnh tại cuộc triển lãm:

Công bố bộ Atlas Universel 1827 khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của VN - ảnh 3

Các đại biểu cắt băng khai trương triển lãm.

Công bố bộ Atlas Universel 1827 khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của VN - ảnh 4

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao quà hỗ trợ bộ đội.

Công bố bộ Atlas Universel 1827 khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của VN - ảnh 5

Bộ TT&TT trao tặng kỷ vật cho UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Công bố bộ Atlas Universel 1827 khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của VN - ảnh 6

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Công bố bộ Atlas Universel 1827 khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của VN - ảnh 7

Đông đảo trí thức tìm hiểu tư liệu từ cuộc triển lãm.

Công bố bộ Atlas Universel 1827 khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của VN - ảnh 8

Bản đồ Trung Quốc khẳng định nước này không có chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Công bố bộ Atlas Universel 1827 khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của VN - ảnh 9

Bản đồ Trung Quốc qua các thời kì.

Công bố bộ Atlas Universel 1827 khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của VN - ảnh 10

Cuộc triển lãm thu hút đông đảo người dân tham gia.

Lê Quang Mậu
Chủ đề :
 
List comment