Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm tàu sân bay tại Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết ông sẽ tới thăm tàu sân bay Mỹ đang quá cảnh ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông vào hôm nay (15/4), một động thái có thể khiến Bắc Kinh tức giận trong lúc căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ lịch trình trên trong lễ bế mạc cuộc tập trận chung Balikatan giữa Mỹ và Philippines ở Manila. Các binh lính hải quân và lính thủy đánh bộ của tàu sân bay USS John C. Stennis, con tàu mà ông Carter sẽ tới thăm, cũng có mặt.

Trước đó, vào tháng 11/2015, ông Carter cũng thực hiện một chuyến thăm tương tự tới một tàu sân bay khác khi đi qua Biển Đông.

Ông Carter nhấn mạnh: “Với cuộc tập trận Balikatan cùng sự tham gia của Stennis với các bài tập đa phương và hiệp định quốc phòng mới, chúng tôi sẽ củng cố thêm hệ thống an ninh trong khu vực. Đây là một hệ thống hòa bình và có quy tắc mà Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ và bảo vệ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm tàu sân bay tại Biển Đông - ảnh 1

Ông Ashton Carter sẽ tới thăm tàu sân bay USSJohn C. Stennis. Nguồn: Ibtimes

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh khi Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang “quân sự hóa” Biển Đông và gây nguy hiểm cho an ninh khu vực.

Mỹ mới đây đã tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải trong khu vực 12 hải lý xung quanh các hòn đảo tranh chấp tại Biển Đông. Hoạt động này đã khiến Trung Quốc tức giận và lên tiếng cảnh báo, tuy nhiên các quan chức Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục thách thức những tuyên bố chủ quyền vô lý của Bắc Kinh.

 

Kế hoạch của ông Carter được thông báo hôm qua (15/4) nhằm tăng cường mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Philippines, bao gồm các hoạt động tuần tra chung trên Biển Đông và cam kết sẽ hỗ trợ Manila trong việc đối phó với vụ xâm phạm chủ quyền của nước này.

Hoạt động của tàu sân bay Stennis tại châu Á trong tuần này là nhằm nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác mà Mỹ đang phát triển với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đứng lên vì sự an toàn và tự do của những người bạn, những người đồng minh của Mỹ, vì các giá trị, nguyên tắc và luật lệ đã tồn tại từ lâu và mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên”, ông Carter nhấn mạnh.

Hàng trăm binh lính Mỹ và một số chiến đấu cơ sẽ tiếp tục tạm thời ở lại Philippines, đồng thời Washington và Manila cũng tiết lộ hai nước đã tiến hành tuần tra chung trên Biển Đông.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ Channel News Asia, một kênh tin tức online hàng đầu của Singapore.

Tuệ Minh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment