Bài thuốc đúng nhưng cần thời gian thích nghi

Theo các chuyên gia kinh tế, Nghị quyết 11 là bài thuốc đúng cho nền kinh tế Việt Nam nhưng cần có thời gian để thích nghi.

Bài thuốc đúng nhưng cần thời gian thích nghi

Bài thuốc đúng nhưng cần thời gian thích nghi

TPHCM làm tốt việc bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu. Ảnh: SGGP

Nghị quyết 11 của Chính phủ xác định mục tiêu ưu tiên là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội, chặt chẽ về cung tiền và tín dụng, thắt chặt đầu tư công là 2 công cụ tiền tệ và tài khoá lần đầu tiên được sử dụng đồng bộ và quyết liệt đã đi vào cuộc sống được gần 4 tháng và gặt hái được những thành quả nhất định: kiềm chế tốc độ tăng giá, giá vàng ổn định, siết chặt hoạt động cho vay, đầu tư công giảm, thị trường bất động sản chững lại,…

Tuy nhiên, đã có những bất cập nảy sinh khi triển khai các giải pháp và những biện pháp cụ thể trong quá trình thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ. Ông Đàm Quang Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Đà Nẵng chia sẻ:

Vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm nhất là làm thế nào để thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện nay về: chính sách tiền tệ thắt chặt, vay vốn khó khăn, chi phí đầu vào tăng cao, thị trường tiêu thụ kém, lượng hàng tồn kho lớn... Ông Phan Đức Chiến - Giám đốc doanh nghiệp dệt may Đức Hoàng, cho biết:

 

Ông Huỳnh Văn Hạnh - Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM cũng nêu lên những khó khăn của các doanh nghiệp gỗ trong thời gian này:

Từ những thực tiễn rút ra sau gần 4 tháng thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, đa số các doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế đều cho rằng: Nghị quyết 11 của Chính phủ giờ đây cần thêm các nhóm giải pháp mới. Ông Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố kiến nghị:

Trong khi chờ đợi những chính sách phù hợp bổ sung thì các doanh nghiệp phải linh hoạt và cân nhắc kỹ các hoạt động đầu tư kinh doanh để có thể tồn tại ít nhất là đến cuối năm khi mà các giải pháp của chính phủ phát huy được hiệu quả. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp:

Bước vào cuối quý II/2011, các chuyên gia đã đưa ra nhiều dự đoán khác nhau về tình hình kinh tế 6 tháng cuối năm và trong thời gian sắp tới. Thị trường vẫn đang đứng trước những khó khăn, do đó suy thoái hay tăng trưởng vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời đáp rõ ràng.

Theo Voh.com.vn

Theo Voh.com.vn
Chủ đề :
 
List comment