Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Sẽ làm đúng công lý vụ Thủ Thiêm!

“Thành phố cam kết cùng bà con giải quyết tối đa theo pháp luật, vận dụng có lợi nhất cho người dân”- Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Cử tri đưa hình ảnh nhà cửa bị cưỡng chế khi di dời ra chất vấn.

Đúng như lời hứa, ngày 20/10, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng một số thành viên Đoàn ĐBQH đã gặp người dân quận 2, trong đó có không ít hộ từng sinh sống tại Thủ Thiêm.

Không khí cuộc gặp ngay lập tức trở nên “nóng bỏng” khi vấn đề của khu đô thị được đưa ra. Nhiều ý kiến chỉ trích nặng nề các lãnh đạo quận 2, và thành phố trong thời kỳ triển khai thu hồi đất tại Thủ Thiêm.

Thậm chí cử tri còn nêu tên công khai các nhân vật và yêu cầu cần xử lý hình sự. Quan điểm này được cử tri đồng tình bằng những tràng vỗ tay không ngót.

“Thành phố đừng xin lỗi chúng tôi nữa, bởi mỗi lần xin lỗi là mỗi lần xát muối vào nỗi đau của chúng tôi...” – một cử tri nêu ý kiến. Ông cho rằng thay vì xin lỗi thành phố nên xử lý nghiêm sai phạm và truy tố những người liên quan.

Tuy nhiên cũng tại đây có những cử tri đã không giữ được bình tĩnh vì phải chờ đợi quá lâu nhưng không được nêu ý kiến. Cá biệt một trường hợp quá khích khiến hội trường náo loạn, còn cá nhân này bị lực lượng an ninh đưa ra ngoài.

Cuộc gặp cũng “ngập trong nước mắt” bởi nhiều người không nén được xúc động khi kể về trường hợp của họ, về những khoảng thời gian hơn 20 năm đi khiếu kiện trong khốn khó, về những người thân đến khi qua đời vẫn canh cánh trong lòng nỗi uất ức vì bị thu hồi đất đai trái quy định…

Ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ với người dân.

Chia sẻ với nỗi lòng của người dân, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chỉ trong 5 tháng gần nhất, Thường vụ Thành ủy đã họp tới 6 cuộc chỉ để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, điều chưa từng xảy ra trước đó.

“Thành phố chưa bao giờ họp nhiều như vậy, nó thể hiện trách nhiệm của Thường vụ với bà con và để tìm giải pháp khắc phục cái sai của Thủ Thiêm” – ông cho hay.

Theo ông thành phố đang gấp rút lên kế hoạch bồi thường cho bà con, sau khi chính sách này hoàn thiện. Dự kiến đầu tháng 11 tới HĐND TP sẽ họp một phiên riêng để thông qua. Lý do là chỉ HĐND mới có thể quyết được số tiền ngân sách đề bù cho những người bị ảnh hưởng.

Ông cũng ghi nhận ý kiến của người dân cho rằng cả 5 khu phố đều năm ngoài ranh quy hoạch, chứ không phải chỉ có 4,3ha như Kết luận thanh tra đã nêu. Ông khẳng định “nếu cần làm tiếp thì sẽ làm tiếp” và chỉ ra nhiều điểm sai của chính quyền thành phố khi triển khai quy hoạch này.

Bí thư Nhân thông tin rằng, những người liên quan đến các sai phạm tại Thủ Thiêm đang phải làm kiểm điểm, và chậm nhất trong tháng 11 phải xong.

“Kiểm điểm xong, mức độ đến đâu xử lý đến đó. Vì nhiều người tham gia vào việc này nên trong quá trình kiểm điểm Thanh tra Chính phủ sẽ cùng tham gia chứ không phải thành phố tự xử lý. Cái nào thuộc thành phố thì thành phố xử lý, cái nào thuộc trung ương thì trung ương xử lý” – ông khẳng định.

Trước nỗi bức xúc của người dân, ông nói: “Chúng tôi rất buồn, rất đau vì từng hộ dân, gia đình đều là những con người cụ thể. Bà con có cuộc sống tồi tệ hơn, một phần bị ốm đau, con cái khó khăn… Đấy là nỗi đau không của riêng bà con. Thành phố cam kết cùng bà con giải quyết tối đa theo pháp luật, vận dụng có lợi nhất cho người dân”.

“Có gia đình mất người, ốm đau… đó là nỗi đau không gì có thể đền bù được. Hôm nay bà con cũng kể ra và yêu cầu xử lý nhưng – thậm chí còn nêu tên cụ thể. Chúng tôi sẽ làm trên cơ sở Kết luận thanh tra. Mong bà con bình tĩnh, Thành ủy sẽ làm đúng công lý, đúng pháp luật” – ông Nguyễn Thiện Nhân cam kết.

Về việc người dân lo ngại rằng một số cán bộ từng lãnh đạo quận 2 giờ lại đứng ra xử lý vụ việc, ông Nhân nhắn nhủ rằng “bà con hãy đặt niềm tin vào Thành ủy để cùng giám sát, ngoài ra còn có các bộ ngành trung ương”.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều