Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Sẽ làm đúng công lý vụ Thủ Thiêm!

“Thành phố cam kết cùng bà con giải quyết tối đa theo pháp luật, vận dụng có lợi nhất cho người dân”- Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Cử tri đưa hình ảnh nhà cửa bị cưỡng chế khi di dời ra chất vấn.

Đúng như lời hứa, ngày 20/10, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng một số thành viên Đoàn ĐBQH đã gặp người dân quận 2, trong đó có không ít hộ từng sinh sống tại Thủ Thiêm.

Không khí cuộc gặp ngay lập tức trở nên “nóng bỏng” khi vấn đề của khu đô thị được đưa ra. Nhiều ý kiến chỉ trích nặng nề các lãnh đạo quận 2, và thành phố trong thời kỳ triển khai thu hồi đất tại Thủ Thiêm.

Thậm chí cử tri còn nêu tên công khai các nhân vật và yêu cầu cần xử lý hình sự. Quan điểm này được cử tri đồng tình bằng những tràng vỗ tay không ngót.

“Thành phố đừng xin lỗi chúng tôi nữa, bởi mỗi lần xin lỗi là mỗi lần xát muối vào nỗi đau của chúng tôi...” – một cử tri nêu ý kiến. Ông cho rằng thay vì xin lỗi thành phố nên xử lý nghiêm sai phạm và truy tố những người liên quan.

Tuy nhiên cũng tại đây có những cử tri đã không giữ được bình tĩnh vì phải chờ đợi quá lâu nhưng không được nêu ý kiến. Cá biệt một trường hợp quá khích khiến hội trường náo loạn, còn cá nhân này bị lực lượng an ninh đưa ra ngoài.

Cuộc gặp cũng “ngập trong nước mắt” bởi nhiều người không nén được xúc động khi kể về trường hợp của họ, về những khoảng thời gian hơn 20 năm đi khiếu kiện trong khốn khó, về những người thân đến khi qua đời vẫn canh cánh trong lòng nỗi uất ức vì bị thu hồi đất đai trái quy định…

Ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ với người dân.

Chia sẻ với nỗi lòng của người dân, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chỉ trong 5 tháng gần nhất, Thường vụ Thành ủy đã họp tới 6 cuộc chỉ để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, điều chưa từng xảy ra trước đó.

“Thành phố chưa bao giờ họp nhiều như vậy, nó thể hiện trách nhiệm của Thường vụ với bà con và để tìm giải pháp khắc phục cái sai của Thủ Thiêm” – ông cho hay.

Theo ông thành phố đang gấp rút lên kế hoạch bồi thường cho bà con, sau khi chính sách này hoàn thiện. Dự kiến đầu tháng 11 tới HĐND TP sẽ họp một phiên riêng để thông qua. Lý do là chỉ HĐND mới có thể quyết được số tiền ngân sách đề bù cho những người bị ảnh hưởng.

Ông cũng ghi nhận ý kiến của người dân cho rằng cả 5 khu phố đều năm ngoài ranh quy hoạch, chứ không phải chỉ có 4,3ha như Kết luận thanh tra đã nêu. Ông khẳng định “nếu cần làm tiếp thì sẽ làm tiếp” và chỉ ra nhiều điểm sai của chính quyền thành phố khi triển khai quy hoạch này.

Bí thư Nhân thông tin rằng, những người liên quan đến các sai phạm tại Thủ Thiêm đang phải làm kiểm điểm, và chậm nhất trong tháng 11 phải xong.

“Kiểm điểm xong, mức độ đến đâu xử lý đến đó. Vì nhiều người tham gia vào việc này nên trong quá trình kiểm điểm Thanh tra Chính phủ sẽ cùng tham gia chứ không phải thành phố tự xử lý. Cái nào thuộc thành phố thì thành phố xử lý, cái nào thuộc trung ương thì trung ương xử lý” – ông khẳng định.

Trước nỗi bức xúc của người dân, ông nói: “Chúng tôi rất buồn, rất đau vì từng hộ dân, gia đình đều là những con người cụ thể. Bà con có cuộc sống tồi tệ hơn, một phần bị ốm đau, con cái khó khăn… Đấy là nỗi đau không của riêng bà con. Thành phố cam kết cùng bà con giải quyết tối đa theo pháp luật, vận dụng có lợi nhất cho người dân”.

“Có gia đình mất người, ốm đau… đó là nỗi đau không gì có thể đền bù được. Hôm nay bà con cũng kể ra và yêu cầu xử lý nhưng – thậm chí còn nêu tên cụ thể. Chúng tôi sẽ làm trên cơ sở Kết luận thanh tra. Mong bà con bình tĩnh, Thành ủy sẽ làm đúng công lý, đúng pháp luật” – ông Nguyễn Thiện Nhân cam kết.

Về việc người dân lo ngại rằng một số cán bộ từng lãnh đạo quận 2 giờ lại đứng ra xử lý vụ việc, ông Nhân nhắn nhủ rằng “bà con hãy đặt niềm tin vào Thành ủy để cùng giám sát, ngoài ra còn có các bộ ngành trung ương”.

Phong Vũ

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !