Bí thư Đà Nẵng ra “tối hậu thư” cho nhà hàng, khách sạn ven biển gây ô nhiễm

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, ngày 1/9/2019 là hạn cuối cùng và TP Đà Nẵng sẽ tiến hành kiểm tra. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, khách sạn không đảm bảo về chất lượng nước thải ra môi trường thì phải dừng hoạt động!

Như tin đã đưa, sáng 26/6, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng các đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri 3 quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Tại đây, nhiều cử tri Đà Nẵng tiếp tục bày tỏ bức xúc trước tình trạng khu vực ven biển của TP tiếp tục bị ô nhiễm nước thải kéo dài.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 26/6 (Ảnh: HC)

Chia sẻ với những bức xúc của cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay Đà Nẵng đang tiếp tục dành nguồn lực để tập trung thực hiện các dự án “sống còn” đối với TP này. Đó là làm sạch nước biển, tức là không cho nước thải chưa qua xử lý tràn ra biển mà thu gom để xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường.

Đáng chú ý, ông Trương Quang Nghĩa đưa ra một mốc thời gian và đề nghị cử tri TP quan tâm giám sát: Sau 6 tháng đưa ra các yêu cầu, ngày 1/9/2019 là hạn cuối cùng và TP Đà Nẵng sẽ tiến hành kiểm tra. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, khách sạn không đảm bảo về chất lượng nước thải ra môi trường thì phải dừng hoạt động!

“TP của chúng ta mà mất biển là mất tất cả, nên chúng ta phải hành động ngay, đừng để như Thái Lan phải đóng cửa vịnh, đừng để như một số nước như Philipines phải đóng cửa biển vì ô nhiễm môi trường. Lúc này cũng rất cần bà con cử tri hết sức quan tâm lên tiếng ủng hộ, cổ vũ để chính quyền TP có sự đồng thuận lớn nhất của cộng đồng và quyết tâm làm!” – Ông Trương Quang Nghĩa nói.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng tại Thông báo 148/TB-VP ngày 17/4/2019, Sở TN-MT Đà Nẵng đã kiểm tra, xử lý hàng loạt khách sạn xây vượt số phòng so với hồ sơ tác động môi trường (ĐTM); nhiều khách sạn, nhà hàng không có giấy phép xây dựng, vi phạm về xử lý nước thải, thoát nước… ở khu vực ven biển.

Trong đó có 9 khách sạn đã bị Sở TN-MT Đà Nẵng xử phạt 630 triệu đồng và buộc khắc phục vi phạm về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, Sở còn đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn kiểm tra, xử lý 7 khách sạn, 20 cơ sở lưu trú, 14 nhà hàng xây dựng số phòng lưu trú tăng thêm so với hồ sơ ĐTM, chưa có giấy phép đấu nối thoát nước, chưa có hồ sơ môi trường, thực hiện không đúng cam kết tại hồ sơ ĐTM đã được duyệt…

Tiếp đó, ngày 31/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản số 3582/UBND-ĐTĐT yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở TN&MT và các đơn vị liên quan rà soát các công trình nhà hàng, quán tạm và các công trình khác xây dựng tạm khác phục vụ hoạt động kinh doanh.

Nhiều nhà hàng, quán tạm gây ô nhiễm môi trường ven biển Đà Nẵng đã bị tháo dỡ (Ảnh: HC)

Trong đó giao Sở Xây dựng chấm dứt hoạt động các công trình xây dựng cấp phép tạm làm nhà hàng ăn uống đã hết thời hạn cấp phép cũng như các cơ sở ăn uống xây dựng không phép, gây ô nhiễm môi trường, báo cáo kết quả xử lý cho UBND TP trong tháng 6/2019. Đồng thời giao UBND các quận, huyện xử lý nghiêm các điểm, khu vực trên địa bàn quản lý.

Thực hiện chỉ đạo nêu trên, đặc biệt là các ý kiến kiên quyết của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tại cuộc họp ngày 18/6, trong các ngày 25 – 26, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị (KTQTĐT) quận Sơn Trà phối hợp với UBND các phường An Hải Bắc, Thọ Quang đã tiến hành tháo dỡ trên 10 nhà hàng, quán tạm xây dựng không phép, trái phép, hết phép, không đảm bảo yêu cầu về môi trường.

Theo kế hoạch, ngày 28 và 29/6, Đội KTQTĐT quận Sơn Trà tiếp tục phối hợp với UBND hai phường Mân Thái và Phước Mỹ tháo dỡ 5 quán tạm xây dựng không phép dọc đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp gồm: quán Thơ Ý, Bé Biển, Bà Thôi 2, Lẩu Trang, Bé Ni; đồng thời, tháo dỡ 2 trường hợp vốn là nhà ở xây dựng từ lâu, cải tạo làm nhà hàng và nằm trong khu vực quy hoạch, gồm quán Châu và Thanh Hiền.

Ngoài ra, với các nhà hàng, quán tạm đã hết thời hạn cấp phép xây dựng và hoạt động, Chủ tịch quận Sơn Trà giao UBND các phường khẩn trương thông báo và đôn đốc các chủ nhà hàng, quán tạm này chủ động tháo dỡ trước ngày 30/6, nhất là nhà hàng, quán tạm trên đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt. Sau ngày 30/6, nếu các chủ cơ sở không chấp hành, UBND các phường tổ chức cưỡng chế tháo dỡ, hoàn thành trước ngày 15/7.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, nhiệm vụ mà quận ven biển này đang tập trung quyết liệt hiện nay là xử lý dứt điểm 18 nhà hàng, quán tạm xây dựng không phép, trái phép, hết phép trên địa bàn trước ngày 30/6. Theo đó, UBND quận giao phường Mỹ An trực tiếp xử lý 5 nhà hàng, quán tạm; phường Khuê Mỹ xử lý 13 nhà hàng, quán tạm trên địa bàn.

Hiện đã có 3 công trình tạm đã được tháo dỡ. Các công trình còn lại đang giao chủ cơ sở tự tháo dỡ, đến ngày 29/6 vẫn chưa tháo dỡ thì quận và các phường sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ. Bà Nguyễn Thị Anh Thi khẳng định quận Ngũ Hành Sơn sẽ thực hiện đúng cam kết với lãnh đạo TP trong việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường, ngăn chặn và xử lý các hành vi xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều