Bị Mỹ làm khó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng nhận S-400 từ Nga “vào bất kỳ lúc nào”

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tiếp nhận hệ thống tên lửa phòng S-400 từ Nga ngay khi chính quyền Moscow chấp thuận cung cấp hệ thống này.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng các nước Hội đồng Châu Âu ở Helsinki (Phần Lan), ông Cavusoglu nói: “Chúng tôi sẽ có được tổ hợp tên lửa hiện đại này ngay khi Nga sẵn sàng bàn giao chúng. Vào bất kỳ lúc nào”.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Vào tháng 1 vừa qua, ông Cavusoglu cho biết Ankara đã sẵn sàng xem xét đề xuất cung cấp hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, song họ quyết không từ bỏ thỏa thuận mua S-400 với Nga.

Trong khi đó, một nguồn tin cho biết khoảng 100 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được cử sang Nga vào cuối tháng 5 này để học cách vận hành hệ thống S-400. “Vào cuối tháng 5 này, khoảng 100 quân nhân của chúng tôi sẽ tới Nga để được huấn luyện sử dụng S-400”, nguồn tin nói.

Vào tháng 12/2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí một thỏa thuận có giá trị 2,5 tỉ USD nhằm cung cấp 4 hệ thống tên lửa S-400 từ Nga. Dự kiến đợt cung cấp đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 7/2019.

Mỹ đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối đối với  việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 với lý do rằng hệ thống này không thể hoạt động cùng với các loại khí tài quân sự mà các nước NATO khác đang có. Thậm chí Washington đã đe dọa sẽ ngừng cung cấp máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tiếp tục mua S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần khẳng định rằng S-400 không phải là mối đe dọa đối với F-35, đồng thời khẳng định việc mua hệ thống tên lửa này là quyền của Thổ Nhĩ Kỳ và không liên quan đến các nước trong khối NATO.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ Nga S-400 cung cấp Mỹ căng thẳng

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !