Bị chồng bỏ vì nghĩ bị tâm thần, cô gái trẻ kiên trì chữa bệnh suốt 25 năm

Một bệnh nhân 25 năm động kinh, có những ngày 40 cơn giật. Bác sĩ nghe con số thật khó hình dung ra những gì bệnh nhân phải chịu đựng.

Bệnh nhân T. đã điều trị thành công căn bệnh 25 năm qua

Bệnh nhân T.N.T mới 29 tuổi nhưng đã sống chung với bệnh động kinh tới... 25 năm. Chị T. có một con gái, còn chồng thì bỏ gia đình vì nghĩ vợ bị tâm thần. Từ ngày con gái bị chồng bỏ rơi, mẹ đẻ chị T. bên cạnh chăm chút, hai mẹ con kéo nhau đi tứ xứ từ Nam vào Bắc chữa bệnh, uống tới 7 loại thuốc động kinh. Điểm dừng chân cuối cùng của hai mẹ con chị T. là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân được hội chẩn với Hội đồng động kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hội đồng động kinh Saint Anne (Pháp): chẩn đoán động kinh kháng thuốc, loạn sản vỏ thùy trán. Các bác sỹ đã quyết định phẫu thuật cắt tổn thương. Hiện tại, sau phẫu thuật, chị T. không còn cơn giật, không còn biến chứng, không còn trầm cảm và tự tin hòa nhập với cuộc sống.

Bác sỹ Văn cho biết: Hành trình tìm lại nụ cười, trao niềm tin và hy vọng cho chị T. là cả 1 hành trình dài không ngừng hy vọng của mẹ đẻ chị T. và sự nỗ lực của cô gái trẻ. Để trở thành ứng viên phẫu thuật động kinh cũng phải tuân theo những nguyên tắc nhất định, bệnh nhân phải đảm bảo ít nhất 2 trong 3 điều kiện, đó là: Lâm sàng phải phù hợp với điện não đồ; Hình ảnh Cộng hưởng từ phải tìm thấy tổn thương (chỉ định được chụp ở những trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn, theo protocol chuẩn quốc tế. Ngoài ra, bệnh nhân phải điều trị theo thuốc chống động kinh phù hợp ít nhất trong 2 năm, bệnh nhân được đánh giá test tâm lý thần kinh trước mổ, hội chẩn và quyết định phương án phẫu thuật. Các bác sỹ đã tiến hành sử dụng kính vi phẫu, hệ thống định vị, phẫu thuật nội soi, có những trường hợp phải sử dụng điện não; phẫu thuật để khu trú vùng sinh động kinh.

Động kinh tổn thương vùng sinh động kinh như xơ hóa hải mã, loạn sản vỏ, u não bậc thấp, tỷ lệ khỏi khoảng 75-85%.

Với các thể động kinh khác như động kinh mất trường lực tỷ lệ phẫu thuật thành công 50-60% (giảm cơn động kinh).

Ngoài phương pháp phẫu thuật cắt tổn thương còn có phương pháp khác như: kích thích dây X, phẫu thuật kích thích não sâu cũng là những tiến bộ đang chuẩn bị được áp dụng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

“Chứng kiến các cháu nhỏ động kinh, bố mẹ không dám cho con đi học, bắt ở nhà, vì học kém đi, vì mặc cảm tự ti, vì trầm cảm, vì coi như hết hy vọng... hàng trăm câu chuyện bắt gặp như vậy làm chúng tôi càng thêm quyết tâm điều trị, mặc dù còn rất nhiều khó khăn và thử thách”, BS Trần Đình Văn chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều