Bí ẩn vũ khí chiến thuật mới mà Triều Tiên vừa thử nghiệm

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay, Chủ tịch Kim Jong-un mới giám sát một cuộc thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới và xem đây là “sự kiện vô cùng quan trọng”.

Tuy nhiên, những thông tin liên quan tới vụ thử nghiệm này được KCNA tiết lộ rất ít. Theo KCNA, tên lửa mới được thử nghiệm là loại đặc biệt “có điều khiển” và “có khả năng mang đầu đạn hạt nhân”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Đây là vụ thử vũ khí công khai đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2 kết thúc mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được bất cứ thỏa thuận nào. 

Trong khi đó, Reuters nhấn mạnh loại vũ khí mà Triều Tiên thử nghiệm được mô tả là “chiến thuật” thay vì “chiến lược” và chỉ là vũ khí tầm ngắn. Do đó, vũ khí này được sử dụng trên chiến trường thay vì là mối đe dọa đối với quốc tế.

KCNA dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un cho hay việc phát triển hệ thống vũ khí là sự kiện quan trọng trong việc nâng cao năng lực chiến đấu của quân đội Triều Tiên.

“Vũ khí này một lần nữa cho thấy năng lực quốc phòng phát triển nhanh chóng của Triều Tiên ở khu vực”, ông Kim nhấn mạnh.

Ngoài KCNA, không có bất cứ kênh thông tin nào khác ở Triều Tiên đưa tin về sự kiện nước này vừa thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới.

Hiện không rõ đây có phải là vũ khí mà KCNA từng đưa tin hồi tháng 11/2018, ông Kim đã tham gia giám sát thử nghiệm loại “vũ khí được nghiên cứu và phát triển suốt một thời gian dài” kể từ thời nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Trong gần một năm qua, Triều Tiên đã cho dừng chương trình thử nghiệm vũ khí bao giồm các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo nhằm làm dịu tình hình căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc để ba bên tiến tới đàm phán nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau khi cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953) kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn thay vì một hiệp ước hòa bình.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều