Bhutan rớt hạng, Phần Lan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Trong báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc, Phần Lan, quốc gia bắc Âu đã vượt qua Na Uy để trở thành quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh.

Theo tờ The Guardian, trong báo cáo tình hình thế giới năm 2018 mới đây của Liên Hợp Quốc, Phần Lan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Phần Lan, quốc gia chỉ có hơn 5,5 triệu dân, được đánh giá là nước ổn định nhất, an toàn nhất và được quản lý tốt nhất trên thế giới. Số người tham nhũng ít nhất thế giới và tiến hộ xã hội cao nhất. Cảnh sát Phần Lan đáng tin cậy nhất. Ngân hàng Phần Lan an toàn nhất.

Phần Lan đã vượt qua Na Uy và Đan Mạch để dẫn đầu trong bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Vị trí thứ 4 trở đi lần lượt  là Iceland, Thụy Sĩ, Hà Lan, Canada, New Zealand, Thụy Điển và Australia. 

Ông Meik Wiking thuộc Viện nghiên cứu Hạnh phúc ở Đan Mạch cho biết: "Ở các nước Bắc Âu nói chung, người dân phải trả một số thuế cao nhất thế giới nhưng hơn cả đó là sự ủng hộ của đại đa số người dân."

Theo ông sở dĩ các quốc gia này nhận có được thành quả như vậy vì người dân đã nhìn nhận khoản đóng thuế là những khoản đầu tư có lợi vào chất lượng cuộc sống. Dịch vụ y tế và giáo dục đại học ở Phần Lan được miễn phí.

Ngoài việc được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Phần Lan cũng được xếp hàng đầu về tiêu chí hạnh phúc của người nhập cư vào nước này.

Báo cáo của Liên hợp quốc năm nay dành một chương đặc biệt cho lý do vì sao Mỹ trượt khỏi top 10 quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh.

Jeffrey Sachs, Giám đốc trung tâm phát triển bền vững tại Đại học Columbia, New York Mỹ cho biết nguyên nhân khiến Mỹ bị tụt bậc trong bảng xếp hạng là do sự gia tăng tình trạng béo phì của người dân nước này, vấn đề sử dụng ma túy và nhiều người dân Mỹ bị trầm cảm.

Báo cáo "World Happiness Report" do Liên Hợp Quốc thực hiện xếp hạng 156 quốc gia theo những tiêu chí như sự giàu có, mục tiêu sống, vấn đề tham nhũng, tự do và những yếu tố khác trong việc đánh giá chất lượng cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều