Bệnh viện Quận 11 tư vấn cai nghiện thuốc lá qua điện thoại

Không chỉ đưa xử phạt hút thuốc lá vào quy chế nội bộ, Bệnh viện Quận 11 (TPHCM) còn tích cực nhắc nhở, tư vấn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cai thuốc lá.

Đo nồng độ CO trong hơi thở tại Bệnh viện Quận 11

Với trung bình 1700 – 1900 lượt bệnh nhân khám mỗi ngày và hơn 500 cán bộ, nhân viên y tế, công tác phòng chống thuốc lá tại bệnh viện được triển khai tới từng cá nhân trong đơn vị. Ban chỉ đạo phòng chống thuốc lá bệnh viện đã đẩy mạnh tuyên truyền tới cán bộ nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân như lồng ghép việc tuyên truyền trong các buổi nói chuyện với bệnh nhân, tư vấn trực tiếp khi bệnh nhân đến khám…

Ngoài việc treo các pano cấm hút thuốc trong bệnh viện, chiếu các video về tác hại thuốc lá tại khu vực chờ khám, đông bệnh nhân, bệnh viện còn tuyệt đối cấm bán thuốc lá trong căng tin, không quảng cáo, không nhận tài trợ từ các công ty thuốc lá. Nhân viên các khoa phòng ngoài công tác chuyên môn còn có nhiệm vụ giám sát, nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hút thuốc.

Đội ngũ bảo vệ của bệnh viện thường xuyên có mặt tại những điểm tập trung đông bệnh nhân để nhắc nhở việc không hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện; đồng thời bệnh viện cũng đưa các quy định xử phạt hút thuốc lá vào quy chế nội bộ.

Bệnh viện đã chính thức khai trương Phòng khám, tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá. BS CK1 Nguyễn Thị Rĩ, Phó Giám đốc Bệnh viện Quận 11 cho biết, hiện bệnh viện đang quản lý 665 bệnh nhân hen –COPD. Đa số các bệnh nhân trên đã từng hoặc có tiếp xúc với yếu tố nguy cơ là thuốc lá. Điều đáng nói, nhiều bệnh nhân không biết đến dịch vụ tư vấn cai nghiện thuốc lá và nghiện thuốc lá có thể điều trị thành công bằng tư vấn kết hợp với dùng thuốc cai nghiện thuốc lá.

Phòng khám, tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá của bệnh viện có đội ngũ cán bộ y tế được đào tạo, tập huấn đầy đủ về cai nghiện và tư vấn cai nghiện thuốc lá, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị như máy đo nồng độ CO trong hơi thở, cân sinh học… Qua tư vấn và chẩn đoán quyết tâm cai thuốc lá của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cai nghiện không dùng thuốc và tư vấn cai nghiện dùng thuốc. Phác đồ điều trị được sự thông qua của Hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện với thuốc sử dụng chính là Nicotine.

Hiện bệnh viện đang nhận 5 bệnh nhân có quyết tâm cao về cai nghiện thuốc lá và 31 bệnh nhân từ giai đoạn thờ ơ sang giai đoạn có ý thức cai. Ngoài tư vấn trực tiếp, bệnh viện còn tư vấn cai nghiện thuốc lá qua điện thoại cho người dân có nhu cầu qua số điện thoại 028.3962.336.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều