Bệnh viện Nhân dân Gia Định hội chẩn từ xa cho Bệnh viện huyện Củ Chi

Sáng 25/5, cuộc hội chẩn từ xa đầu tiên giữa bệnh viện tuyến thành phố và tuyến huyện đã được thực hiện giữa Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện huyện Củ Chi.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định hội chẩn từ xa cho Bệnh viện huyện Củ Chi - ảnh 1
Bệnh nhân L.Q đang được các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định theo dõi chẩn đoán từ xa

Đây là cuộc hội chẩn đầu tiên sau khi 10 bệnh viện lớn của thành phố triển khai 7 khoa vệ tinh và 13 phòng khám vệ tinh cho Bệnh viện huyện Củ Chi.

Từ đầu cầu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, các bác sĩ đã kết nối với Bệnh viện Huyện Củ Chi thông qua hệ thống chẩn đoán bệnh từ xa. Đây là hệ thống được khai thác hoàn toàn trên đám mây điện tử, cho phép kết nối với tivi, máy tính, điện thoại thông minh, máy siêu âm, nội soi, thiết bị nghe tim phổi bệnh nhân trực tiếp…

Trường hợp đầu tiên được hội chẩn bằng hệ thống chẩn đoán bệnh từ xa giữa hai đầu cầu là bệnh nhân N.T.L.Q. (76 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau tức ngực từng cơn, kèm theo các bệnh lý mạn tính như huyết áp, tiểu đường, không loại trừ khả năng nhồi máu cơ tim.

Qua hơn 30 phút hội chẩn, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã trực tiếp theo dõi quá trình siêu âm, điện tim cùng các kết quả xét nghiệm, X-quang, khám lâm sàng do Bệnh viện huyện Củ Chi cung cấp, nhóm bác sĩ đến từ 10 bệnh viện khác nhau tập trung tại đầu cầu Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã loại trừ bệnh lý nhồi máu cơ tim cho bệnh nhân.

Sau khi thống nhất hội chẩn, những thắc mắc của Bệnh viện Huyện Củ Chi đã được các bác sĩ tuyến thành phố giải đáp, giải thích cặn kẽ đồng thời đưa ra những giải pháp chăm sóc, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân để tránh nguy cơ bệnh lý mạch vành và biến chứng từ các bệnh mạn tính huyết áp, tiểu đường.

TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định đánh giá, đây là công cụ hữu ích giúp các bác sĩ nhìn rõ được các kết quả cận lâm sàng để từ đó có những kết luận điều trị tốt hơn các biện pháp trước đây (như qua webcam…). 

Đặc biệt, phương pháp này còn rất có hiệu quả đối với những bệnh nhân không thể di chuyển xa, đồng thời giúp người dân tại các bệnh viện tuyến dưới vẫn được điều trị, hội chẩn bởi các bác sĩ của tuyến trên mà không cần đến trực tiếp, góp phần nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, giảm tải cho các bệnh viện thành phố.

Đây cũng là công cụ hữu ích cho công tác tập huấn, giảng dạy, cập nhật thông tin từ bệnh viện tuyến trên cho các bệnh viện tuyến dưới.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, nếu triển khai thành công hệ thống hội chẩn từ xa này tại Bệnh viện huyện Củ Chi, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục áp dụng tại các bệnh viện khác trong thành phố.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều