Bệnh viện đầu tiên đạt chứng nhận xuất sắc trong khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế

Trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm soát nhiễm khuẩn Châu Á - Thái Bình Dương (APSIC) lần thứ 9 tại Đà Nẵng, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM đã vinh dự nhận giải thưởng “Trung tâm CSSD xuất sắc” đầu tiên tại Việt Nam.

Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM là bệnh viện đầu tiên đạt Trung tâm CSSD xuất sắc

“CSSD – Center of Excellence” (CSSD – Trung tâm Xuất sắc) là một giải thưởng nhằm tôn vinh Trung tâm CSSD của các Bệnh viện trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương thật sự xuất sắc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ khử khuẩn – tiệt khuẩn các loại dụng cụ y tế, đồ vải y tế tái sử dụng.

Giải thưởng này được tổ chức APSIC triển khai từ năm 2013. Tính đến năm 2018 đã có tổng cộng 23 bệnh viện trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đạt giải. Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM là bệnh viện Việt Nam đầu tiên nhận được chứng nhận này.

TS BS. Huỳnh Minh Tuấn – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện ĐH Y dược cho biết, một trung tâm CSSD đạt chất lượng sẽ cung cấp đến người bệnh dịch vụ về dụng cụ, đồ vải, đặc biệt là dụng cụ phẫu thuật, đồ vải phẫu thuật, dụng cụ nội soi chẩn đoán đạt tiêu chuẩn về độ vô khuẩn và chức năng.

CSSD là đơn vị cung cấp dịch vụ khử khuẩn – tiệt khuẩn các loại dụng cụ y tế, đồ vải y tế tái sử dụng trong bệnh viện. Tùy theo loại và tính chất từng nhóm dụng cụ, đồ vải mà sẽ có phương pháp thích hợp, đảm bảo dụng cụ, đồ vải được vô khuẩn đến khi sử dụng cho người bệnh, ngăn ngừa sự lây lan của vi sinh vật từ dụng cụ, đồ vải sang người bệnh, môi trường nhằm kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong số những nguyên nhân đe dọa đến sức khỏe của người bệnh. Theo CDC (Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Hoa kỳ), hàng năm trên thế giới có khoảng 2 triệu người mắc nhiễm khuẩn bệnh viện làm 90.000 người tử vong.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều