Bênh Ukraine, Đan Mạch trì hoãn triển khai Dòng chảy phương Bắc 2?

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Đan Mạch Lars Luke Rasmussen tuyên bố nước này dự định trì hoãn thực hiện dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2.

Thủ tướng Đan Mạch Lars Luke Rasmussen

Theo đó, các sáng kiến lập pháp đã được đưa ra trong Quốc hội Đan Mạch. Chúng cho phép phủ quyết hoặc trì hoãn việc thực hiện dự án.

"Tất nhiên, chúng tôi nghĩ về vấn đề Dòng chảy phương Bắc 2. Lập trường của tôi là dự án này có ý nghĩa địa chính trị, châu Âu và Đan Mạch không thể tự giải quyết nó. Chúng tôi chưa biết khi nào sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, và trên thực tế việc này khó để dự đoán. Tôi có cảm giác rằng chúng tôi cần đưa vấn đề này đến bàn đàm phán châu Âu cho các nước Liên minh. Điều đó là cần thiết để chú ý đến tất cả các cảnh báo, tất cả các vấn đề, chúng tôi phải hiểu tất cả các vấn đề liên quan đến Ukraine", Thủ tướng Đan Mạch tuyên bố.

Ông Rasmussen cũng đề xuất đưa dự án ra thảo luận ở cấp độ châu Âu nhằm xem xét nghiêm túc và phân tích cẩn thận tất cả các rủi ro và vai trò của Ukraine như một nước trung chuyển nhiên liệu.

Trong một diễn biến khác, trước đó, Phó Chủ tịch Ủy Ban châu Âu về Năng lượng Maros Sefcovic cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ có biện pháp đáp trả tương ứng nếu Mỹ quyết định trừng phạt các công ty châu Âu tham gia dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.

Ông Sefcovic cho biết EU vẫn là một nền kinh tế lớn và quyết định của họ đều nhằm phục vụ cho lợi ích kinh tế và bảo vệ các công ty châu Âu. Ông kêu gọi các quan chức Mỹ tổ chức đàm phán với EU trước khi áp đặt cấm vận lẫn nhau.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều