Bệnh nhân bị ung thư dạ dày tái phát dù đã phẫu thuật 40 năm trước

Ung thư dạ dày là bệnh lý ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở nước ta. Bệnh đứng trong TOP 5 trong các căn bệnh bệnh ung thư nhiều người mắc.

Bệnh nhân Hồ Năng T. đang điều trị tại BV K. Ảnh BVCC

Ông Hồ Năng T. (88 tuổi, quê tại Hà Tĩnh) có dấu hiệu ợ chua, tức ngực, đau thượng vị nhưng chủ quan không đi khám bệnh. Khi các dấu hiệu này ngày càng thường xuyên hơn, đau thắt vùng bụng thì ông mới đến bệnh viện K kiểm tra.

Tiền sử ung thư dạ dày đã phẫu thuật cắt ¾ dạ dày cách đây 40 năm, các bác sĩ đã chỉ định chụp chiếu và làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhân T. bị ung thư dạ dày, giai đoạn tiến triển.

TS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, bệnh viện K cho biết:"Đây là trường hợp bệnh nhân ung thư miệng nối dạ dày, bệnh nhân đã từng phẫu thuật cắt bán phần dạ dày, tổn thương ở miệng nối tiến triển viêm và ung thư hóa. Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá tổn thương tại chỗ, chưa di căn, thể trạng đảm bảo và sự quyết tâm của bệnh nhân cũng như đội ngũ bác sĩ, chúng tôi cho rằng hoàn toàn có thể phẫu thuật thành công cắt bỏ dạ dày, tạo hình dạ dày mới cho bệnh nhân”.

"Với bệnh nhân tuổi cao trên 80, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ 3-4h, mất máu ...Sau 4 giờ đấu trí, kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt toàn bộ dạ dày, loại bỏ tổn thương kích thước 2x3cm và tạo hình dạ dày mới cho bệnh nhân. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, ra viện sau 7 ngày điều trị." BS. Bình chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Anh Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều