​Bến Tre họp bàn ứng phó bão Damray

Sáng 02/11/2017, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bến Tre đã họp bàn công tác ứng phó với cơn bão số 12 (tên quốc tế là Damrey).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu chỉ đạo cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Đến dự và chủ trì cuộc họp có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Phó Ban Thường trực Nguyễn Hữu Lập cùng các thành viên Ban Chỉ huy; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh; UBND các huyện và thành phố.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy các huyện, thành phố công tác ứng phó cơn bão số 12 đã sẵn sàng, các huyện đã thực hiện lệnh cấm tàu thuyền ra khơi và vận động người thân của ngư dân, chủ các tàu cá đang lên khơi gọi tàu về cảng neo đậu.

Cùng với đó, địa phương đã thông báo cho dân đang nuôi trồng thủy sản, chồi nghêu tại các hợp tác xã,…không nên ở lại chồi canh sau khi có thông báo từ các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, chính quyền và các đoàn thể địa phương đã sẵn sàng các phương án sơ tán dân tại các hộ này, cũng như hỗ trợ dân thu hoạch màu vụ khi có diễn biến bất thường.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập yêu cầu các ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với cơn bão số 12. Ông chỉ đạo các đơn vị cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và các thành viên trong Ban Chỉ huy các cấp; các cơ quan chuyên môn, tham mưu, các cơ quan phối hợp phải phối hợp chặt chẽ với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phòng tránh tốt nhất cơn bão số 12.

Đặc biệt, tránh thiệt hại về người, tài sản của nhân dân, của các cơ quan, xí nghiệp. Tiếp tục không cho tàu thuyền ra khơi, kiểm soát chặt chẽ các tàu vận tải trên sông, lưu ý các bến đò đưa rước khách phải đúng quy định; quan tâm những vùng cồn, bãi, vùng trọng tâm, những bến cảng, bến đò, hàng đáy trên sông, trên biển.

Giao lực lượng biên phòng thống kê, kiểm đếm tàu thuyền hoạt động trên biển và phối hợp với các địa phương kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh, trú bão an toàn; Ban Chỉ huy các huyện triển khai ngay việc vận động nhân dân chằng chéo nhà cửa; chuẩn bị mọi điều kiện để phòng tránh, bảo vệ ngư trường, chống ngập úng; cây ở các đô thị phải cắt tỉa đảm bảo an toàn cho người dân, đảm bảo các vùng sản xuất lúa, nuôi tôm, cây ăn trái, có kế hoạch đảm bảo đê điều, bờ bao tránh sạt lở.

Các thành viên Ban Chỉ huy tỉnh, huyện, xã, đặc biệt các thành viên trong Ban Chỉ huy tỉnh phụ trách các huyện, các cụm trưởng, nhóm trưởng liên lạc thường xuyên với các huyện, theo dõi giúp các huyện kiểm tra nắm tình hình; Công an tỉnh đảm bảo công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; các cấp ủy đảng tăng cường kiểm tra, giám sát chỉ đạo đảm bảo trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của bão.

Cũng trong ngày 1/11, ông Bùi Văn Lâm, Phó ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bến Tre đã gửi Công điện đến các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành triển khai các giải pháp nhằm ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Đơn vị yêu cầu các cơ quan liên quan triển khai thực hiện việc tìm mọi biện pháp thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới.Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh này cũng yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu, thuyền tại các khu neo đậu, tránh trú ven biển, trong sông; tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền.Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm trong khoảng 5-10 độ vĩ Bắc, 104,0-111,0 độ kinh Đông. Thực hiện nghiêm cấm tàu ra khơi từ 7h sáng ngày 1/11 đến khi có thông báo mới.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có 1.427 tàu, thuyền đánh bắt trên biển. Đến 6h sáng ngày 1/11, có 775 tàu với 3.879 lao động đã vào nơi neo đậu tại bến an toàn; 146 tàu với 604 lao động đang hoạt động ven bờ, 506 tàu với 4.282 lao động đang đánh bắt xa bờ.

Nguyễn Nam

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !