Bến Tre đồng loạt kiểm tra công tác ứng phó áp thấp nhiệt đới

Trong chiều ngày 1/11 lãnh đạo tỉnh và các huyện đã đồng loạt tổ chức các đoàn đi kiểm tra nhằm chủ động ứng phó với tình huống áp thấp nhiệt đới đổ bộ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập (thứ nhất, bên phải) nghe huyện báo cáo công tác chuẩn bị ứng phó với áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: Vĩnh Thừa Ngã)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập (thứ nhất, bên phải) nghe huyện báo cáo công tác chuẩn bị ứng phó với áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: Vĩnh Thừa Ngã)

Tại huyện Thạnh Phú, sau khi nghe Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đánh giá cao các phương án mà huyện đã và đang thực hiện, đồng thời Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý huyện tiếp tục duy trì thái độ sẵn sàng ứng phó, chủ động với các tình huống có thể xảy ra.

Trong đó, Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện thường xuyên theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới để thông tin cho người dân nắm, chủ động ứng phó, tiếp tục kiểm đếm tàu thuyền và thông báo về nơi tránh trú an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đề nghị huyện cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề sau áp thấp nhiệt đới là mưa trên diện rộng, lốc xoáy, nước triều dâng… có thể xảy ra sạt lở bờ sông, bờ biển, các vùng nuôi tôm tập trung.

Do vậy, cần thường xuyên ứng trực và thực hiện các biện pháp tuyên truyền để người dân chủ động hạn chế thiệt hại xảy ra. Trong đó, phải đặc biệt theo dõi thông tin diễn biến về áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông với khả năng mạnh lên thành bão và đi vào Biển Đông vào chiều tối nay. Tuyệt đối phải thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, không để xảy ra thiệt hại, nhất là thiệt hại về người.

Trong khi đó tại huyện ven biển Ba Tri, Bí thư huyện ủy Nguyễn Văn Lai đã cùng lãnh đạo ban ngành huyện đã đến kiểm tra công tác phòng, chống áp thấp nhiệt đới ở các xã Tân Hưng, An Ngãi Tây, An Hiệp, An Đức, An Hòa Tây.

Qua kiểm tra, hầu hết các xã đều chủ động triển khai công tác Phòng, chống ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, thông báo cho người dân biết để phòng tránh, kêu gọi tàu thuyền đánh bắt thủy sản vào nơi trú ẩn, cho học sinh nghỉ học.

Ông Nguyễn Văn Lai, Bí thư Huyện ủy yêu cầu các xã cần thực hiện tốt kế hoạch Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ huy, thường xuyên thông tin kịp thời về tình hình áp thấp nhiệt đới để người dân biết và tích cực phòng tránh, tiến hành di tán dân sinh sống và sản xuất ngoài đê Hàm Luông, Cù Lao Đất về đất liền, huy động lực lượng để chuẩn bị đối phó khi có tình huống xảy ra với phương châm “4 tại chỗ” để hạn chế thiệt hại.

Cũng trong thời gian này, ông Đào Công Thương, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú đã đến kiểm tra việc chuẩn bị ứng phó với áp thấp nhiệt đới tại các xã Giao Thạnh, Thạnh Phong, Thạnh Hải, An Điền và Mỹ An.

Báo cáo tình hình với huyện, lãnh đạo các xã cho biết, hiện công tác chuẩn bị ứng phó với áp thấp nhiệt đới được các địa phương đặc biệt quan tâm, theo dõi sát sao tình hình, diễn biến và thực hiện nghiêm các biện pháp chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các cấp.

Đồng thời, tiến hành họp Ban Thường vụ mở rộng phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng ngành, đoàn thể; phối hợp kiểm đếm và kêu gọi tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn. Tính đến 17h chiều qua 01/11, đã có 124 tàu đánh bắt vào bờ an toàn, còn 04 tàu ở hai xã Thạnh Phong và Thạnh Hải vẫn chưa liên lạc được.

Chủ tịch UBND huyện Đào Công Thương đánh giá cao sự chủ động của các địa phương trong công tác ứng phó với tình hình. Đồng thời, lưu ý các xã phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão, lũ xảy ra. Trong đó, phải dừng ngay các cuộc họp không quan trọng để tập trung cho công tác phòng chống. Tiếp tục tuyên truyền, thống kê đầy đủ và liên lạc với các tàu thuyền còn lại về nơi tránh trú an toàn. Bên cạnh, chuẩn bị kịp thời các phương tiện và địa điểm an toàn nếu xảy ra tình huống bắt buộc phải di dời dân.

Nguyễn Nam

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !