Bế mạc ĐH Đảng Trung Quốc: Đưa tư tưởng quân sự của ông Tập vào Điều lệ Đảng

Cánh tay phải của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi", Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Vương Kỳ Sơn không có mặt trong Ủy ban Trung ương khóa 19.

Sáng nay (24/10), Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 đã bế mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Tại lễ bế mạc, Đại hội đã nhất trí bầu Ban Chấp hành Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới. Theo đó, Ủy ban Trung ương mới có 204 thành viên chính thức và 172 thành viên dự khuyết.

Đáng nói, ông Vương Kỳ Sơn đã không có tên trong danh sách Ủy ban Trung ương khóa 19. Do đó, ông Vương sẽ không tiếp tục làm lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong ngày hôm nay, Đại hội cũng bầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới với 133 thành viên.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc tham dự một cuộc họp của Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19. 

Theo nguyên tắc bất thành văn "7 lên 8 xuống" về độ tuổi nghỉ hưu, ông Vương (69 tuổi) không còn đủ điều kiện để tiếp tục tham gia Ủy ban Trung ương đảng khóa 19.

Trong 7 thành viên của Thường vụ Bộ Chính trị khóa 18 chỉ có nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường tiếp tục được bầu vào Ủy ban Trung ương khóa mới. Ông Vương Kỳ Sơn và bốn ủy viên là Trương Cao Lệ, Du Chính Thanh, Trương Đức Giang, Lưu Vân Sơn đều đã quá tuổi quy định và không có mặt trong Ủy ban Trung ương khóa 19. 

Theo Tân Hoa Xã, nghị quyết của Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 cho 89 triệu đảng viên đã đưa tư tưởng quân sự của Tổng Bí thư Tập Cận Bình và quyền lãnh đạo "tuyệt đối" của Đảng đối với lực lượng vũ trang vào Điều lệ Đảng.

Nghị quyết nhấn mạnh, đảng Cộng sản Trung Quốc cần duy trì quyền lãnh đạo tuyệt đối với quân đội và các lực lượng vũ trang nhân dân khác, cũng như thực hiện tư tưởng quân sự của Tổng Bí thư Tập Cận Bình về tăng cường sức mạnh quân đội.

Ngoài ra, Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc sửa đổi chỉ rõ Chủ tịch Quân ủy Trung ương sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm đối với hoạt động của cơ quan này. Bên cạnh đó, Quân ủy Trung ương sẽ phụ trách công tác Đảng và công tác chính trị trong các lực lượng vũ trang.

Đáng nói, nghị quyết Đại hội 19 xác nhận quan điểm mang tích lịch sử của "Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới" và là hướng dẫn hành động cho mọi thành viên và toàn bộ người dân Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang nỗ lực đạt được sự trẻ hóa quốc gia.

Với việc "Tư tưởng Tập Cận Bình" được đưa vào Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc sửa đổi đã giúp đưa vị thế của ông Tập Cận Bình sánh ngang với hai cố lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc là Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ sau Mao Trạch Đông, tên của một nhà lãnh đạo còn đang đương chức được đưa vào văn kiện quan trọng nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều