Bê bối vắc xin ở Philippines: Tổng thống tuyên bố điều tra diện rộng

Theo hãng tin Reuters, văn phòng Tổng thống Philippines đã tuyên bố sẽ điều tra những người có liên quan đến một chương trình sản xuất vắc xin phòng chống bệnh sốt xuất huyết đã bị đình chỉ do gây hại cho hàng ngàn người.

Vào ngày 1/12, Bộ Y tế Philippines đã ra quyết định ngừng sử dụng một loại vắc xin phòng chống sốt xuất huyết có tên là Dengvaxia do hãng Sanofi sản xuất, sau khi công ty này cho biết có những bằng chứng cho thấy loại vắc xin này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn đối với những người bị sốt xuất huyết lần đầu.

Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque tuyên bố sẽ theo dõi tình trạng của những người đã sử dụng vắc xin Dengvaxia để sẵn sàng điều trị nếu họ đột ngột phát bệnh.

“Chúng tôi sẽ làm mọi cách để những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ lừa đảo y tế ghê tởm này, khiến hàng trăm ngàn người trẻ tuổi gặp nguy hiểm đến tính mạng, phải bị trừng phạt thích đáng”, Phát ngôn viên Tổng thống Philippiné Harry Roque phát biểu.

Năm ngoái, hơn 730.000 trẻ em đã được tiêm một liều Dengvaxia, đúng theo yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với bất kỳ quốc gia nào có tỉ lệ nhiễm bệnh sốt xuất huyết cao. Mặc dù không nghiêm trọng như bệnh sốt rét, sốt xuất huyết đang lan nhanh tại nhiều khu vực trên thế giới và mỗi năm đã có khoảng 20.000 người tử vong vì bệnh này.

Dengvaxia là loại vắc xin đầu tiên được chứng nhận có thể phòng chống bệnh sốt xuất huyết, song các nhà khoa học đã khẳng định rằng loại vắc xin này không hoàn hảo và tác dụng phòng chống của nó đối với 4 loại virut sốt xuất huyết khác nhau là không đồng đều.

Một phân tích nói rằng, mặc dù Dengvaxia rất hiệu quả đối với những người đã từng bị mắc sốt xuất huyết trước đó, song đối với những người chưa từng nhiễm bệnh, loại vắc xin này có thể làm tình trạng bệnh xấu đi nếu đột ngột mắc bệnh.

Ông Roque cho biết, cho đến nay vẫn chưa có ca “nhiễm virut sốt xuất huyết nặng” nào xuất hiện kể từ khi loại vắc xin trên được đưa vào sử dụng và người dân “không nên lan truyền thông tin sai lệnh dẫn đến hoang mang không đáng có”.

Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque đã nói rằng bộ sẽ theo dõi tình trạng của hàng ngàn trẻ em được tiêm loại vắc xin Dengvaxia cũng như nhiều người khác để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Các nghị sĩ Philippines trong những ngày qua đã kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra vào chương trình Dengvaxia để xác định những bước đi cần thiết nhằm bảo vệ người dân trước những tác dụng phụ của vắc xin. Hãng Sanofi cho biết họ sẽ đưa ra tuyên bố đầy đủ trong ngày 4/12 này.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chồng hư
Chồng hư
Chồng em sinh hoạt bừa bãi, rủ rê bạn bè trai gái về ăn nhậu, nên bị đòi nhà lại.

Đọc nhiều