Bé 22 tháng tuổi tử vong: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử lý sai phạm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Chủ tịch UBND Quận Long biên yêu cầu kiểm tra thông tin về vụ việc bé 22 tháng tuổi tử vong sau truyền dịch tại phòng khám tư trên địa bàn Quận.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND Quận Long Biên kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong quá trình thăm khám cho bệnh nhân tại phòng trên (nếu có) và báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 25/10.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Theo báo cáo diễn biến của sự việc do Sở Y tế,  ngày 15/10, bệnh nhi Nguyễn Gia Bảo sinh ngày 1/12/2016 (Lại Hoàng, Yên Thường, Gia Lâm) được bố mẹ đưa đến khám ở phòng khám của bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc (392 Ngô Gia Tự, quận Long Biên, Hà Nội) với các dấu hiệu ho, sốt được bác sĩ Cúc kê đơn điều trị bằng thuốc uống tại nhà. Sau khi uống thuốc 1 ngày bệnh nhân không đỡ kèm theo bị đi ỉa chảy, nôn nhiều lần nên gia đình đưa cháu đến khám lại tại phòng khám của bác sĩ Cúc vào khoảng 16h20 ngày 16/10.

Tại đây, bệnh nhi được bác sĩ Cúc khám và trực tiếp truyền dịch (Ringer lactat), truyền dịch được khoảng 15 phút thì bệnh nhân có biểu hiện tím tái, bác sĩ Cúc đã ngay lập tức rút kim truyền và trực tiếp cùng gia đình đưa bệnh nhi vào viện Đức Giang cấp cứu bằng ô tô.

Bệnh nhi nhập khoa Cấp cứu- Bệnh viện đa khoa Đức Giang vào khoảng 17h40 ngày 16/10 với các dấu hiệu ngừng thở, ngừng tim, không đo được mạch, huyết áp, đồng tử giãn 4mm – không phản xạ ánh sáng; được cấp cứu theo phác đồ cấp cứu ngừng tim đến hồi 18h30 nhưng không có kết quả. Bệnh nhân được chẩn đoán tử vọng ngoại viện.

Về tư cách pháp nhân, báo cáo của Sở Y tế cũng nêu phòng khám này có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 01N80000297/NKD do Quận Long Biên cấp ngày 26/7/2012 được Sở Y tế Hà Nội cấp Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 205/SYT – GPHĐ ngày 16/11/2012.

Phòng khám gồm 2 nhân sự: bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc (chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số 656/HN)- CCHN cấp ngày 21/5/2012) là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phòng khám, y sĩ Đinh Thị Hằng Nga là nhân viên hợp đồng thực hành khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám.

Phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám được phê duyệt gồm: sơ cứu, khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh nội khoa thông thường; không làm các thủ thuật chuyên khoa.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Long Biên đã phối hợp với đơn vị thẩm quyền để thực hiện thủ tục pháp y đối với bệnh nhân. Toàn bộ hồ sơ, tài liệu, thuốc, vật tư liên quan đến việc khám và điều trị của bệnh nhân tại phòng khám đã được cơ quan công an Quận Long Biên niêm phong để phục vụ công tác điều tra, xác minh.

Chiều 17/10, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã ký quyết định số 2137/QĐ – SYT đình chỉ hoạt động phòng khám tư của bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc uyết định này được ban hành sau khi xảy ra sự việc một cháu bé 22 tháng tuổi tử vong tại đây sau truyền dịch. Cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có báo cáo với UBND TP Hà Nội về diễn biến sự việc.

Sau sự việc, Sở Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế trong và ngoài công lập tăng cường rà soát quy trình, quy chế chuyên môn trong hoạt động khám chữa bệnh. Đồng thời, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động y tế ngoài công lập. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, bảo vệ lợi ích, sức khỏe của người bệnh. Sở Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở trong và ngoài công lập tăng cường rà soát quy trình, quy chế chuyên môn trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

 

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều