"Bầu” Kiên trình bày gần 70 vấn đề để chối tội

Sáng nay (11/12), TANDTC tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và các bị cáo khác.

Sau phần tranh tụng của VKSNDTC, phía luật sư và bị cáo tiếp tục tranh tụng về quan điểm quy kết tội của VKS.

Các luật sư và bị cáo cho rằng quan điểm tranh tụng của VKS là chưa thuyết phục. Riêng bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã trình bày tới gần 70 vấn đề xung quanh các tội kinh doanh trái phép, trốn thuế, cố ý làm trái và lừa đảo. Do sức khỏe, bị cáo Nguyễn Đức Kiên xin được tạm dừng phần tranh tụng của mình giữa chừng ở 30 điểm đầu tiên.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên vẫn cười với người thân khi rời tòa

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên nêu tập trung nhiều nội dung để phủ nhận tội kinh doanh trái phép. Bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị đại diện Viện Kiểm sát dẫn thêm các văn bản khác để khẳng định bị cáo kinh doanh trái phép, ngoài các văn bản pháp luật: Luật DN, Luật Đầu tư, Luật chứng khoán, Luật Thương mại, Nghị định 88, Nghị định 52 của Chính phủ, Quyết định số 37 của Bộ KHĐT, Quyết định 165 của Bộ Tài chính.

Bị cáo Kiên cũng khẳng định kinh doanh vàng chỉ là một nội dung của một loại mua bán hàng hóa. Vàng là một loại hàng hóa Thiên Nam đương nhiên được phép kinh doanh theo giấy phép của mình. Mã kinh doanh vàng là 46224, kinh doanh trạng thái vàng là 47722. Đã xếp mã hàng hóa rồi thì đương nhiên nó là hàng hóa.

Bị cáo Kiên cho rằng: Công ty Thiên Nam ký hợp đồng mua bán trạng thái vàng với ACB. Thiên Nam không có tài khoản ở nước ngoài, không có vàng trên tài khoản ở nước ngoài, không ủy quyền cho ACB để giao dịch trên tài khoản nước ngoài, căn cứ nào để xác định Thiên Nam chịu sự điều chỉnh của thông tư 03. Điều 158 Luật Thương mại quy định, tất cả hàng hóa đều được ủy thác mua bán. Nếu vàng là hàng hóa thì Thiên Nam có được quyền ủy thác hay không?

Về nội dung Thiên Nam chưa thay đổi đăng ký kinh doanh khi kinh doanh hàng hóa mới, bị cáo Kiên cho rằng, Thiên Nam không có nhu cầu mở rộng hay thay đổi kinh doanh nên không thay đổi giấy đăng ký. Ngoài ra, Công ty cũng chưa thay người đại diện pháp luật, sau khi anh Trung mất, trên giấy đăng ký không có tên người đại diện pháp luật.

Bị cáo Kiên chối tội trốn thuế khi ký kết hợp đồng và phụ lục hợp đồng giữa Công ty B&B, Nguyễn Đức Kiên và bà Nguyễn Thúy Hương. “Không có căn cứ pháp lý nào khẳng định BB trốn thuế 25 tỷ. Muốn xác định B&B trốn thuế hay không thì phải xác định phải nộp bao nhiêu. Việc này chưa ai làm cả. Giám định viên nói rằng, số này không đồng nghĩa với số thuế B&B phải nộp” – bị cáo nói.

Bị cáo cũng đề nghị VKS đối đáp việc ký hợp đồng giữa bà Hương và BB có giúp trốn thuế không…

Khi bị cáo Kiên nghỉ, các luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Trung Cang, bị cáo Trịnh Kim Quang, Huỳnh Quang Tuấn trình bày quan điểm. Các luật sư cũng đã đồng ý với một số nguyên tắc Viện kiếm sát đưa ra. Tuy nhiên, các quan điểm không đồng tình với những quy kết của Viện Kiểm sát. Chẳng hạn, các luật sư vẫn khẳng định các bị cáo không phải là chủ thể của tội cố ý là trái vì không mang quyền lực Nhà nước.

Cuối phiên xử, bị cáo Kiên lại tiếp tục phần hỏi đáp với VKS. Bị cáo Kiên tiếp tục trình bày những điểm còn lại. Đến điểm số 67, HĐXX cho rằng bị cáo đã nói trùng lặp và kéo dài, cần phải nói ngắn gọn hơn. Chấp hành yêu cầu của HĐXX, bị cáo Kiên đã nói gộp các điểm sau vấn đề 67. Tại phần nói phía sau bị cáo Kiên đã dùng đến 46 phút để đối đáp với VKS để chối các tội.

Hồng Chuyên

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !