Bầu cử TT Ukraine 2019 có kết quả bất ngờ nhất trong lịch sử

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC), sau khi kiểm xong 100% số phiếu, danh hài Vladimir Zelensky giành được 73,22% số phiếu ủng hộ của cử tri trong vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine. Trong khi, đối thủ của ông - đương kim Tổng thống Petro Poroshenko chỉ giành được 24,45%.

Sau khi kiểm toàn bộ số phiếu, ông Zelensky nhận 73,22% phiếu bầu 

Kết quả này có thể được coi là bất ngờ lớn nhất trong lịch sử Ukraine bởi chưa một Tổng thống nào nhận được sự tín nhiệm cao như vậy của cử tri.

Theo CEC, trong vòng 2 bầu cử tổng thống Ukraine, ứng cử viên Zelensky nhận được sự ủng hộ của hơn 13,5 triệu cử tri, đương kim Tổng thống Poroshenko - hơn 4,5 triệu cử tri. Danh hài Zelensky đã chiến thắng đối thủ - Tổng thống đương nhiệm Poroshenko ở tất cả các khu vực, ngoại trừ khu vực Lviv. Ngoài ra, 2,31% phiếu bầu được cho là không hợp lệ.

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine được tổ chức trong hai vòng. Trong vòng đầu tiên diễn ra hôm 31/3, ông Zelensky nhận được 30,24% số phiếu ủng hộ của cử tri, ông Poroshenko - 15,95/%. Vòng thứ hai diễn ra hôm 21/4 vừa qua.

Theo luật pháp Ukraine, kết quả bỏ phiếu chính thức được công bố sau khi xử lý tất cả số phiếu và gửi cho CEC dưới dạng văn bản. Ủy ban Bầu cử Trung ương sẽ chính thức công bố kết quả bầu cử  vào ngày 1/5. Ngày tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống sẽ do Quốc hội Ukraine ấn định.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều