Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ: Cơ hội nào cho đảng Dân chủ lấy lại vị thế?

Hai năm đã trôi qua trong nhiệm kỳ Tổng thống “ồn ào” của ông Trump và đảng Dân chủ đang hướng tới một kết quả bầu cử tốt nhất trong suốt 6 năm qua. Tuy nhiên, không ai có thể dự đoán được chính xác về cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ lần này.

Theo nhận định của CNN, cuộc đua để chọn ra 435 ghế trong Hạ viện và 1/3 số ghế Thượng viện lần này đặc biệt khó khăn với Tổng thống đương nhiệm bởi ông Trump đã lựa chọn chiến lược “gây nhiều tranh cãi”, thậm chí còn làm mất lòng nhiều quan chức đảng Cộng hòa.

Tổng thống Trump vẫn rất tự tin về kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ lần này. Nguồn: CNN

Sau khi tập trung vào thông điệp thúc đẩy nền kinh tế thay vì “tấn công” đảng Dân chủ về vấn đề nhập cư, ông Trump dường như chỉ tin tưởng vào cảm giác của riêng mình thay vì nghe theo lời khuyên của các chiến lược gia đảng Cộng hòa. Nếu thứ Ba (6/11) trở thành đêm tồi tệ cho đảng Cộng hòa thì uy tín của ông Trump sẽ xuống mức thấp kỷ lục, thế nhưng ông chủ Nhà Trắng cho đến giờ vẫn tự tin khẳng định mình sẽ chiến thắng một lần nữa.

“Có một luồng điện tuyệt vời trong không khí, theo tôi cảm nhận, mặc dù chúng ta không thể thấy được nhưng tôi chắc chắn về điều đó kể từ cuộc bầu cử năm 2016”, ông Trump nói với các phóng viên trước ngày diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ.

Vào ngày cuối cùng trước thời khắc cử tri đi bỏ phiếu, Tổng thống Trump vẫn tích cực đi vận động tranh cử với 11 buổi mít-tinh trong 6 ngày. Kịch bản mà Tổng thống Trump mong đợi nhất đó là đảng Cộng hòa tiếp tục giữ được đa số tại cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Kịch bản này nếu trở thành hiện thực sẽ là một thắng lợi quan trọng đối với cá nhân Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa.

Cơ hội nào cho đảng Dân chủ?

Các ứng viên đảng Dân chủ, vẫn như mọi khi thường tập trung vào các vấn đề như y tế, rất tự tin vào khả năng sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và vì vậy có thể hạn chế quyền lực của đảng Cộng hòa tại Washington.

Theo một cuộc khảo sát mới nhất của CNN công bố hôm 5/11, đảng Dân chủ đang dẫn trước đảng Cộng hòa với tỉ lệ là 55% và 42% đối với các cử tri phổ thông. Ngoài ra, ông Trump cũng không nhận được nhiều sự ủng hộ từ các nữ cử tri khi chỉ có được 35% phiếu so với 62% người sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.

Theo dự đoán của chuyên gia Harry Enten của CNN, đảng Dân chủ có thể giành được 226 ghế và chiếm đa số tại Hạ viện trong khi đảng Cộng hòa sẽ có khoảng 209 ghế. Còn tại Thượng viện, đảng Cộng hòa được cho là sẽ giành 52 ghế và vẫn duy trì đa số.

Cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ của Mỹ chính thức diễn ra vào ngày 6/11 (giờ địa phương). Nguồn: CNN

Đánh giá về cuộc bầu cử, Tiến sĩ Meena Bose, Trưởng khoa Chính sách công và dịch vụ công tại trường Peter S. Kalikow, thuộc Đại học Hofstra, New York, nhận định khả năng đảng Cộng hòa và Dân chủ chia nhau kiểm soát một viện Quốc hội là rất cao. Tiến sĩ Bose dự đoán đảng Dân chủ có thể giành quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi đảng Cộng hòa bảo toàn lực lượng tại Thượng viện.

Theo bà, đảng Dân chủ vẫn đang đẩy mạnh các nỗ lực vận động tranh cử. Còn đối thủ Cộng hòa không có nhiều ứng viên sáng giá đủ sức cạnh tranh ở Hạ viện, đặc biệt khi phải bảo vệ khá nhiều ghế ở Hạ viện, nhất là ở những bang mà bà Hillary Clinton từng giành phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Tuy nhiên, mọi dự đoán đều chỉ mang tính tương đối và có thể thay đổi bất kỳ lúc nào bởi các tính chất “kỳ lạ” của cuộc bầu cử lần này cũng như những bài học rút ra sau chiến thắng gây sốc của ông Trump trước bà Hillary Clinton hai năm trước.

Ông Trump là một chính trị gia có phong cách riêng biệt và “phá bỏ” mọi quy tắc thông thường, vì vậy không ai có thể khẳng định ông sẽ thất bại theo một cách truyền thống trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Hôm nay, 6/11 (giờ địa phương) là ngày chính thức diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ. Các điểm bỏ phiếu ở một số bang đã bắt đầu mở cửa và người dân có khoảng 12 tiếng để tới bỏ phiếu. Kết quả kiểm phiếu dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày.

Hầu hết các điểm bỏ phiếu tại Mỹ được mở cửa từ 7h sáng tới 19h tối tuy nhiên tại một số bang, hoạt động bỏ phiếu bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc vào 20h tối. Đã có ít nhất 31 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua hình thức gửi thư. Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu năm nay có thể lên tới 45%, cao nhất trong vòng 50 năm qua.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều