Bất ngờ với nội dung cuộc điện đàm giữa ông Trump và TT Ukraine Zelensky

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng hứa sẽ công bố bản báo cáo nội dung của cuộc gọi giữa ông và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vào tháng 7 vừa qua, khiến đảng Dân chủ kêu gọi điều tra khởi tố ông.

Mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố một báo cáo nội dung cuộc gọi giữa ông Trump và ông Zelensky dài 5 trang. Báo cáo này cũng đã được đăng tải trên trang web của Nhà Trắng.

Bản báo cáo nội dung cuộc gọi giữa ông Trump và ông Zelensky vừa được công bố.

Trong báo cáo, ông Trump đã hỏi ông Zelensky rằng liệu ông có thể “giúp một tay” hay không và cho phép các quan chức Ukraine hợp tác với Tổng chưởng lý Mỹ để điều tra Crowdstrike, công ty được thuê để tra vụ tấn công mạng đối với Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016 và có máy chủ mà ông Trump khẳng định Ukraine có thể tiếp cận.

Sau khi ông Zelensky đồng ý, ông Trump chuyển sang trường hợp của ông Viktor Shokin, một công tố viên Ukraine đã điều tra công ty năng lượng Burisma. Ông Shokin đã bị sa thải năm 2016 khi đang điều tra để xác định xem liệu ông Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden (khi đó là Phó Tổng thống Mỹ), có bất kỳ hành vi bất hợp pháp nào trong công ty ở Ukraine nay không.

“Tôi nghe nói rằng các anh có một công tố viên rất giỏi nhưng ông ấy đã bị cho thôi việc và điều đó là không công bằng. Rất nhiều người đã nói về điều này, về cách mà các anh loại bỏ một công tố viên rất giỏi của mình và rằng trong nội bộ các anh có những kẻ rất xấu”, ông Trump nói với Tổng thống Ukraine.

“Một điều nữa, đã có nhiều người nói về con trai của Biden, rằng Biden đã đích thân chặn quá trình điều tra, và họ rất muốn hiểu rõ tường tận sự việc, vì vậy sẽ là rất tốt nếu Tổng chưởng lý của các anh làm gì đó. Biden khoe rằng ông ta đã chặn đứng cuộc điều tra vì thế tôi muốn xem xét giúp tôi. Đây là một điều rất kinh khủng”, ông Trump nói.

Ông Zelensky đã hứa rằng công tố viên mà ông chọn sẽ “xem xét vụ việc, đặc biệt là về công ty mà ông đã nhắc đến. Việc điều tra này có liên quan đến quá trình khôi phục sự minh bạch nói chung, do đó chúng tôi sẽ tiếp nhận và bắt đầu điều tra”.

Trích đoạn một phần báo cáo nội dung cuộc gọi.

Trong báo cáo, ông Trump không nhắc đến bất kỳ khoản viện trợ quân sự hay kinh tế nào cho Ukraine. Điều này trái với những tuyên bố của các thành viên đảng Dân chủ Mỹ khi họ tuyên bố điều tra luận tội Tổng thống Trump do ông đã yêu cầu đóng băng 400 triệu USD viện trợ quân sự vài ngày trước khi có cuộc gọi với ông Zelensky, một động thái được cho là nhằm gây sức ép với Tổng thống Ukraine hợp tác về vấn đề Biden.

Sau khi báo cáo nội dung cuộc gọi được công bố, ông Trump đã đăng dòng tweet rằng văn bản này đã giải oan cho ông, rằng đảng Dân chủ phải “xin lỗi” ông “sau khi được thấy những gì đã nói trong cuộc gọi với Tổng thống Ukraine”. Ông Trump đã gọi đây là một “bước đi hoàn hảo” và phàn nàn rằng “trong lịch sử chưa từng có đời Tổng thống nào của đất nước chúng ta bị đối xử tồi tệ như tôi”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều