Bất ngờ với 9 “siêu năng lực” của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có những năng lực rất đáng ngạc nhiên mà chúng ta thường không nhận ra. Những siêu năng lực này sẽ mất đi khi trẻ lớn dần lên. Sau đây là 10 “siêu năng lực” đó.

Tự biết bơi và lặn

Khả năng này gọi là phản xạ lặn và sẽ biến mất khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi. Khi một bé dưới 6 tháng đắm mình trong nước, bé sẽ tự nhiên biết nín thở và chân tay cũng tự nhiên biết thực hiện các động tác bơi lội.


Trẻ sơ sinh không khóc


Nghe có vẻ kì lạ và vớ vẩn, nhất là khi bé nhà bạn gào khóc suốt ngày. Nhưng trên thực tế, bé chỉ đang la hét và rên rỉ chứ không phải khóc. Điều này xảy ra là do tuyến nước mắt của trẻ mới sinh chưa phát triển đầy đủ. Lúc này, tuyến nước mắt chỉ đủ khả năng làm ẩm mắt chứ chưa có khả năng làm chảy nước mắt. Thời gian này có thể diễn ra từ 3 tới 12 tuần đầu tiên của trẻ. Sau đó, tuyến nước mắt mới bắt đầu phát triển đầy đủ và trẻ có khả năng khóc một cách thật sự.


Trẻ sơ sinh có thể nuốt và thở cùng một lúc


Trẻ sơ sinh có thể vừa nuốt vừa thở dễ dàng. Khả năng này sẽ mất đi lúc trẻ khoảng 9 tháng tuổi.


Trẻ sơ sinh có thể hắt hơi liên tục


Đường mũi ở trẻ sơ sinh hẹp hơn nhiều so với ở người lớn. Do đó, chúng cần phải được làm sạch thường xuyên hơn.

Vì trẻ chưa biết xì mũi nên chúng phải sử dụng phản xạ không điều kiện hắt hơi. Trẻ sơ sinh có thể hắt hơi liên tục cho đến khi mũi thông thoáng.


Trẻ sơ sinh có thể ngủ bất chấp tiếng ồn 


Nhiều người nghĩ rằng khi trẻ sơ sinh ngủ thì nên giữ yên tĩnh. Nhưng thật sự trẻ có thể ngủ bất chấp tiếng ồn.


Trẻ sơ sinh khóc bằng giọng bản địa


Các nhà khoa học nhận thấy rằng trẻ sơ sinh dù chưa nói được nhưng chúng đã khóc bằng giọng bản địa. Có thể khi còn nằm trong bụng mẹ, bé đã lắng nghe tiếng nói của mẹ và những người xung quanh.


Trẻ mới sinh đã biết cách bò


Đáng ngạc nhiên, một đứa trẻ mới được sinh ra đã có khả năng bò đến vú mẹ khi được đặt lên người mẹ.  Theo các nhà khoa học, trẻ sơ sinh bị cuốn hút bởi mùi của sữa mẹ.


Trẻ sơ sinh rất dẻo


Cơ thể của trẻ sơ sinh rất dẻo. Đây là một đặc điểm tự nhiên để giúp bé dễ dàng chào đời.


Màu mắt và kiểu tóc của bé thay đổi nhiều


Mái tóc của trẻ sơ sinh có thể thay đổi hoàn toàn. Tóc vàng có thể biến thành đen, tóc xoăn có thể được thay thế bằng tóc thẳng. Đôi khi màu mắt cũng vậy.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều