Bất ngờ loạt ảnh trăm tuổi về Nhà hát lớn Sài Gòn

Có tuổi đời hơn 100 năm, Nhà hát lớn Sài Gòn - Nhà hát TP HCM được coi là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất của TP HCM. Cùng xem những hình ảnh tư liệu quý về nhà hát này một thế kỷ trước.

Nhà hát Lớn Sài Gòn trong một bưu thiếp cổ của Pháp. Nhà hát lớn được khởi công năm 1898 và đến ngày 1/1/1900 thì khánh thành.
Nhà hát lớn Sài Gòn thập niên 1920. Công trình được xây theo lối kiến trúc "flamboyant" của thời Đệ tam cộng hòa Pháp. Các kiến trúc sư tham gia thiết kế là Félix Olivier, Ernest Guichard và Eugène Ferret
Nhát hát lớn Sài Gòn giai đoạn 1935 - 1940. Thiết kế bên trong nhà hát tân tiến với đầy đủ thiết bị cho âm thanh và ánh sáng. Ngoài tầng trệt còn 2 tầng lầu tổng cộng 1.800 chỗ ngồi.
Nhát hát lớn Sài Gòn năm 1938 - 1939. Toàn bộ các mẫu trang trí, phù điêu mặt tiền và nội thất đều được một họa sĩ tên tuổi ở Pháp vẽ giống như mẫu của các nhà hát ở Pháp cuối thế kỷ 19 và gửi từ Pháp qua.
Hình ảnh nhà hát trên một bưu thiếp cổ. Bị một số chuyên gia phê bình là trang trí rườm rà và già cỗi, vào năm 1943, một số chi tiết của nhà hát đã được dỡ bỏ nhằm trẻ trung hóa phong cách kiến trúc.
Một bức ảnh toàn cảnh về Nhà hát Lớn Sài Gòn đầu thế kỷ 20. Vào năm 1998, nhân dịp kỷ niệm 300 thành lập TP HCM, chính quyền thành phố đã cho phục hồi một số họa tiết trang trí của nhà hát như tượng hai nữ thần nghệ thuật, các dây hoa, hai cây đèn...
Ngày nay Nhà hát lớn Sài Gòn - Nhà hát TP HCM được coi là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất của TP HCM.
Một số hình ảnh về Nhà hát lớn Sài Gòn xưa.

TIN LIÊN QUAN
Kiến thức
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều