Bất chấp Tổng thống Trump dọa nạt, tiêm kích F-35 vẫn sẽ về tay Thổ Nhĩ Kỳ?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có kế hoạch thảo luận về chương trình xuất khẩu tiêm kích F-35 của Mỹ với Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm vào ngày 13/11 tới.

Thông tin mới về chương trình sản xuất tiêm kích F-35 được Tổng thống Erdogan tiết lộ sau khi Tổng thống Mỹ Trump đe dọa “hủy diệt nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ”, nếu như Ankara có hành động “vượt giới hạn” trong chiến dịch tấn công quân sự ở phía bắc Syria.

Khả năng Mỹ vẫn để Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chương trình sản xuất tiêm kích F-35 bất chấp Tổng thống Trump nhiều lần lên tiếng dọa dẫm. (Ảnh: AP)

Hôm 9/10, ông Erdogan đã ra tuyên bố phát động “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” để quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tổ chức các đợt tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria vốn được Mỹ hậu thuẫn.

Đáp trả, cũng trong ngày 9/10, Thượng viện Mỹ đã hoàn tất bản dự luật nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc với Thổ Nhĩ Kỳ do tấn công “những đối tác người Kurd” ở Syria.

Theo đó, các Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất trừng phạt những công ty nước ngoài hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực năng lượng và quân sự. Về phần mình, Tổng thống Trump đã lên tiếng ủng hộ lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ và khẳng định “sẽ còn làm mạnh tay hơn cả lệnh trừng phạt”.

“Tôi và ông Trump vẫn đang có những nỗ lực tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ - Thổ. Ông ấy nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một phần của thương vụ F-35. Nếu thuận theo ý Chúa, chúng tôi sẽ tới Washington vào ngày 13/11 và chúng tôi sẽ có cơ hội thảo luận về vấn đề này”, CNN dẫn lời ông Erdogan trả lời báo chí trên chuyến bay trở về nước sau khi tới thăm Serbia.

Bình luận về những lời đe dọa của Tổng thống Trump chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh “những tuyên bố như vậy chỉ nhằm ngăn chặn áp lực xung quanh”.

Hồi tháng Bảy, Mỹ thông báo quyết định đình chỉ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chương trình sản xuất tiêm kích F-35, do Ankara không chịu từ bỏ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Thậm chí, Washington đe dọa loại Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn khỏi chương trình F-35 vào cuối tháng 3/2020.

Trước đó, Mỹ nhiều lần lên tiếng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh trong khối quân sự NATO, mua hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400 của Nga. Theo Mỹ, S-400 không tích hợp hoạt động với các hệ thống vũ khí mà NATO đang sử dụng. Ngoài ra, S-400 còn bị xem là mối đe dọa đối với hoạt động của các tiêm kích F-35.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều