Bất chấp Ngoại trưởng Pompeo sắp sang thăm, Ấn Độ mạnh tay tăng thuế hàng hóa Mỹ

Ấn Độ quyết định tăng thuế đối với 28 mặt hàng của Mỹ bao gồm hạnh nhân, táo và óc chó nhằm đáp trả Mỹ tăng thuế các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu của Ấn Độ từ năm ngoái.

RT đưa tin, ngay trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo, Ấn Độ quyết định đưa 28 mặt hàng của Mỹ vào diện tăng thuế gồm sắt và thép, thép không rỉ cán đúc, axit boric, ống tuýp, phụ tùng đường ống, ốc vít, bu lông và đinh tán. Việc nâng thuế còn nhắm vào các sản phẩm thực phẩm như óc chó, đậu gà, đậu lăng, táo, lê và tôm artemia.

Bất chấp Ngoại trưởng Pompeo sắp sang thăm, Ấn Độ quyết tăng thuế đối với 28 mặt hàng của Mỹ. 

Tờ Times of India cho hay, quyết định tăng thuế mới sẽ giúp Ấn Độ thu về thêm 217 triệu USD từ hàng hóa Mỹ.

Vào tháng 6/2018, chính phủ Ấn Độ từng đưa ra yêu cầu tăng thuế nhập khẩu các mặt hàng do Mỹ sản xuất lên tới 120%. Sau đó, Ấn Độ chần chừ đưa ra quyết định tăng thuế vì chờ đợi kết quả từ cuộc đàm phán song phương với Mỹ.

Căng thẳng Mỹ - Ấn bùng phát kể từ hồi tháng Ba năm ngoái khi Tổng thống Donald Trump quyết định tăng 25% thuế đối với các mặt hàng thép và 10% đối với các sản phẩm nhôm nhập khẩu. Dù Trung Quốc là nhà xuất khẩu lớn nhất hai mặt hàng này sang Mỹ song Ấn Độ cũng bị liên lụy. Cụ thể, quyết định tăng thuế của Mỹ đã khiến Ấn Độ mất khoảng 240 triệu USD lợi nhuận.

Mỹ - Ấn đã cố gắng tìm tiếng nói chung trong suốt năm qua, nhưng cuộc đàm phán gần nhất diễn ra vào tháng Sáu cũng đã đổ vỡ sau khi Washington từ bỏ ưu đãi cho các mặt hàng xuất khẩu của New Delhi làm ảnh hưởng tới 5,5 tỷ USD hàng hóa.

Trong 10 năm qua, Mỹ - Ấn là những đối tác thương mại lớn của nhau với tổng kim ngạch đạt 142 tỷ USD vào năm 2018.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều