Bất chấp Mỹ ngăn cản, tàu chở dầu Iran chính thức rẽ sóng ra khơi, rời khỏi Gibraltar

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran đổi tên thành Adrian Darya 1 đã chính thức rời khỏi Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, vào đêm ngày 18/8 bất chấp Mỹ ngăn cản.

Reuters đưa tin theo dữ liệu hàng hải Refinitiv, sau khi được chính quyền Gibraltar trả tự do, tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã đổi tên thành Adrian Darya 1 và rời khỏi Gibraltar vào lúc 23h (giờ địa phương) ngày 18/8. Hiện điểm đến chính xác của tàu Adrian Darya 1 chưa được công bố.

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran đổi tên thành Adrian Darya 1 đã rời khỏi Gibraltar vào đêm ngày 18/8. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad chia sẻ trên Twitter rằng, tàu Adrian Darya 1 dự kiến rời khỏi Gibraltar vào đêm ngày 18/8. Ngoài ra, hai nhóm kỹ sư cũng đã tới Gibraltar để kiểm tra hoạt động của con tàu.

Thời gian bắt giữ tàu chở dầu Adrian Darya 1 đã hết hiệu lực vào cuối tuần qua nhưng hôm 16/8, một tòa án Mỹ đã phát lệnh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran, chỉ một ngày sau khi Gibraltar xác nhận thả tàu.

Theo hồ sơ tòa án hôm 16/8, Tổng Chưởng lý quận Columbia Jessie Liu cho hay tàu chở dầu Grace 1 chở hơn hai triệu thùng dầu và 995.000 USD sẽ bị tịch thu theo khiếu nại của chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, hôm 18/8, chính quyền Gibraltar cho biết không thể làm theo yêu cầu từ phía Mỹ.

“Những lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) thi hành với Iran khi được áp dụng ở Gibraltar có nhiều hạn chế hơn so với quy mô tại Mỹ”, chính quyền Gibraltar thông báo trong tuyên bố.

“Chính quyền trung ương Gibraltar không thể yêu cầu Tòa án tối cao Gibraltar làm theo yêu cầu từ phía chính phủ Mỹ”, tuyên bố của chính quyền Gibraltar nhấn mạnh.

Hôm 4/7, với sự hỗ trợ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran trước nghi ngờ tàu chở dầu vận chuyển hàng tới Syria. Hành động bắt tàu Grace 1 được Anh thực hiện theo yêu cầu từ phía Mỹ. 

Tehran lên tiếng phủ nhận tàu Grace 1 chở dầu sang Syria và cáo buộc Anh vi phạm các quy định liên quan tới hoat động thương mại và đi lại tự do trên biển đồng thời cảnh báo có biện pháp đáp trả mạnh mẽ. 

Tới ngày 15/8, chính quyền Gibraltar quyết định trả tự do cho tàu Grace 1 sau khi nhận được “văn bản đảm bảo chính thức” từ chính phủ Iran rằng tàu chở dầu sẽ không chuyển hàng tới Syria hay bất cứ quốc gia nào nằm trong lệnh trừng phạt của EU.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều