Bất chấp căng thẳng với phương Tây, Nga – Iran vội vã tập trận quy mô lớn

Chỉ huy lực lượng Hải quân Iran Hossein Khanzadi mới đây cho biết Tehran sẽ tổ chức một cuộc diễn tập quân sự chung với Nga trong năm nay.

Trả lời hãng tin Fars của Iran, ông Khanzadi cho biết: “Chúng tôi đã ký kết một thỏa thuận với nội dung tiến hành diễn tập quân sự chung với lực lượng vũ trang và lực lượng trên biển của Nga. Trong thời gian tới quá trình chuẩn bị và lên kế hoạch sẽ được bắt đầu và cuộc tập trận chung giữa hai nước sẽ diễn ra trong năm nay”. Chỉ huy người Iran không tiết lộ địa điểm cuộc diễn tập sẽ được tổ chức.

Iran sẽ có cuộc tập trận chung với Nga trong tương lai.

Nói về sự căng thẳng với phương Tây hiện nay, ông Khanzadi cho biết “tình hình ở Vịnh Ba Tư hiện rất bình yên”, mặc dù “Mỹ và Anh đang dùng những lời dối trá của mình để biến khu vực này trở nên bất ổn hơn trước đây”.

Vào cuối tháng 7, ông Khanzadi đã có chuyến thăm tới Nga. Khi đó ông nói với hãng tin IRNA của Iran rằng các hoạt động diễn tập chung giữa Nga và Iran có thể sẽ sớm được tổ chức ở các vùng biển thuộc khu vực phía bắc Ấn Độ Dương, trong đó có eo biển Hormuz.

Căng thẳng đã nóng lên ở Vùng Vịnh sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh vào ngày 19/7, với lý do rằng tàu này đã vi phạm các nguyên tắc hàng hải.

Vào ngày 4/8, Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu khác ở Vịnh Ba Tư do tàu này được cho là đang vận chuyển lậu dầu tới các nước Ả Rập. Mặc dù có thông tin cho hay tàu nước ngoài này là của Iraq, song Bộ Giao thông Iran đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về nguồn gốc của tàu vừa bị bắt.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều