Bảo vệ đồng hồ nước, ba mẹ con trong một gia đình vướng vòng lao lý

Sau 3 ngày xét xử ba mẹ con trú tại số 15 Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Chống người thi hành công vụ”, tòa tạm dừng để nghị án, đến 16h ngày 21/8, tòa sẽ tiến hành tuyên án.

Trong các ngày 15, 16 và 19/8, Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 3 bị cáo: Nguyễn Thị Minh Nguyệt (sinh năm 1957), Nguyễn Bá Cường (sinh năm 1981), Nguyễn Thị Minh Thịnh (sinh năm 1983) về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 257, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Một phần nhỏ hình ảnh về nội dung vụ việc mà gia đình bị cáo cung cấp.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 1, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung khi gia đình bị cáo Nguyệt cung cấp thêm hình ảnh từ camera giám sát có nội dung ghi nhận lại cảnh xô xát giữa các bên.

Trong phần tranh luận vào ngày 19/8, đại diện VKSND quận Hai Bà Trưng đã đưa ra quan điểm luận tội giống với nội dung bản cáo trạng, giữ nguyên quan điểm truy tố đối với 3 mẹ con bà Nguyệt.

Theo đại diện Viện kiểm sát, các bị cáo có hành vi cản trở lực lượng chức năng, ngăn không cho di chuyển đồng hồ nước về đúng vị trí thiết kế. Trên cơ sở lời khai các bên có liên quan, chứng cứ có trong hồ sơ đủ căn cứ kết luận "3 mẹ con bà Nguyệt có hành vi chống người thi hành công vụ".

Từ đó, đại diện VKSND quận Hai Bà Trưng đề nghị phạt 15-18 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyệt; 12-15 tháng tù (nhưng cho hưởng án treo) đối với bị cáo Thịnh và 12-15 tháng cải tạo không giam giữ để răn đe, giáo dục đối với bị cáo Cường.

Bà Nguyệt (áo vàng ngồi giữa) cùng 2 con tại tòa.

Trình bày luận cứ bào chữa cho các bị cáo, luật sư Nguyễn Thị Yến (Văn phòng luật sư Hoàng Hướng - Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, khi lực lượng công an cùng đơn vị thi công tiến hành di dời đồng hồ nước về đúng vị trí đã xâm phạm vào tài sản của gia đình bà Nguyệt vì không có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Theo luật sư, trong quá trình đôi bên xảy ra xô xát, bà Nguyệt có hành động dùng tay túm cổ áo, cạp quần của ông Xuân nhằm mục đích cứu người con trai đang bị ông Xuân đè lên. Đây là phản ứng bình thường của một người mẹ muốn giải cứu con.

Bên cạnh đó, hành vi tự ý thay đổi vị trí đồng hồ nước là hành vi vi phạm hành chính của đơn vị thi công. Gia đình bà Nguyệt chỉ là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ việc này. Khi gia đình bà Nguyệt không đồng ý để đội thi công khắc phục hậu quả thì UBND phường Phạm Đình Hổ lại ban hành Quyết định cưỡng chế.

“Chỉ khi có những quyết định này mới buộc gia đình phải thực hiện hành vi vì bà Nguyệt đang là chủ sở hữu tài sản phần đường ống nước phía sau đồng hồ trị giá 4 triệu đồng và đang bị ràng buộc trách nhiệm phải bảo vệ nguyên trạng hệ thống cấp nước, các thiết bị quy định trong hợp đồng dịch vụ đã ký”, bà Yến nói.

Trên cơ sở đó, luật sư Yến nhận định, nếu gia đình bà Nguyệt chống lại việc cưỡng chế đúng pháp luật thì mới là phạm tội “Chống người thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, chiều 19/8/2017, tại sân chơi chung ngõ 15 Hàn Thuyên, đơn vị thi công Dự án cải tạo mạng lưới cấp nước và chống thất thoát nước đến di chuyển đồng hồ nước của gia đình bà Nguyệt về vị trí thiết kế đã được phê duyệt.

Đi cùng với đơn vị thi công có 2 chiến sĩ Công an phường Phạm Đình Hổ gồm ông Đỗ Văn Xuân và ông Nguyễn Đăng Thuấn để đảm bảo an ninh trật tự. Khi đơn vị thi công chuẩn bị tiến hành thay đổi vị trí đồng hồ nước thì gặp phải sự cản trở từ gia đình nhà bà Nguyệt. Dù được cơ quan chức năng giải thích, nhắc nhở nhưng bà Nguyệt và chị Thịnh không chấp hành, còn buông lời chửi bới.

Trong khi đó, anh Cường chạy ra từ trong nhà, nhấc thùng thiết bị lên rồi ném đi. Thấy vậy, tổ công tác đã lao vào khống chế anh Cường tại chỗ, còn bà Nguyệt thì chạy đến để can ngăn. Trong khi giằng co, một cán bộ công an bị bà Nguyệt kéo tuột áo khỏi vị trí cài trong quần và làm rơi biển hiệu.

Khi đội công nhân tiếp tục làm việc thì chị Thịnh vẫn có hành vi chống đối nên đã bị tổ công tác giữ lại và đưa về trụ sở để làm việc.

TIN LIÊN QUAN
Sông Yên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều