Báo Trung Quốc “chỉ bảo” Mỹ cách kiểm soát súng đạn

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, Mỹ nên học Trung Quốc cách kiểm soát súng đạn để "thật tâm" bảo vệ tính mạng người dân sau vụ xả súng khiến 17 người thiệt mạng hồi tuần trước tại một trường học ở bang Florida.

“Washington đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích vấn đề nhân quyền của các quốc gia khác. Tuy nhiên, số người Mỹ chết vì súng đạn lại đang nhiều hơn cả số binh sĩ Mỹ tử trận. Quyền kiểm soát súng ở Trung Quốc đang được quản lý chặt chẽ, giúp giảm số lượng tội phạm và số người tử vong liên quan tới súng đạn. Mỹ nên học hỏi Trung Quốc và thật tâm bảo vệ nhân quyền”, tờ Thời báo Hoàn Cầu viết.

Bình luận của tờ Thời báo Hoàn Cầu được đưa ra sau vụ xả súng tại một trường học ở bang Florida của Mỹ hồi tuần trước khiến 17 người thiệt mạng bao gồm học sinh và nhân viên trong trường. Vụ việc này một lần nữa làm thổi bùng làn sóng tranh cãi căng thẳng về quyền sở hữu súng ở Mỹ.

Người dân Mỹ tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại Trường Trung học Marjory Stoneman Douglas ở bang Florida hồi tuần trước. 

Trong khi đó, lâu nay, vấn đề nhân quyền được xem là nguồn cơ căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc nhất là kể từ năm 1989.

Về phần mình, Trung Quốc nhiều lần lên tiếng phủ nhận những cáo buộc vi phạm nhân quyền đồng thời nhấn mạnh, nước này đã đạt được nhiều thành tựu như việc giúp hàng triệu người dân thoát cảnh đói nghèo.

Liên quan tới vụ xả súng tại Trường Trung học Marjory Stoneman Douglas ở bang Florida, Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh thật “độc ác” khi nhắm mắt cho qua tình trạng bạo lực súng đạn.

Thời báo Hoàn Cầu cũng khẳng định, tình trạng bạo lực liên quan tới việc dùng súng là khá hiếm ở Trung Quốc do quyền sở hữu súng cá nhân bị kiểm soát và giới hạn chặt chẽ.

“Mỹ không còn lựa chọn nào khác là chấp nhận luật kiểm soát súng đạn. Quyền sống là nền tảng cao nhất trong nhân quyền. Quyền sở hữu súng không thể lớn hơn quyền được sống của mỗi con người”, Thời báo Hoàn Cầu kết luận.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều