Báo Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ đánh bại cuộc chiến thương mại của ông Trump

Tờ Nhân dân nhật báo cho rằng Trung Quốc sẽ đánh bại Mỹ trong cuộc chiến tăng hàng rào thuế quan mà Tổng thống đắc cử Donald Trump đề xuất bởi tăng trưởng GDP của Trung Quốc không còn phụ thuộc quá nhiều vào hoạt động xuất khẩu.

Dẫn lời giới chức thương mại và kinh tế Trung Quốc, tờ Nhân dân nhật báo cho hay Trung Quốc đã thay đổi trọng tâm nền kinh tế từ phụ thuộc vào xuất khẩu sang phụ thuộc vào thị trường nội địa rộng lớn trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh đối mặt với ngày càng nhiều chính sách thù địch nhằm vào ngành công nghiệp thương mại. 

Trong thời gian qua, ông Trump đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thi hành chính sách hạ giá đồng nhân dân tệ và tận dụng giá nhân công rẻ trong nước để thu hút việc làm từ Mỹ. Do đó, ông Trump đang cân nhắc khả năng tăng hàng rào thuế quan lên mức 45% đối với các mặt hàng của Trung Quốc ngay sau khi chính thức nhậm chức vào ngày 20/1. 

Báo Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ đánh bại cuộc chiến thương mại của ông Trump - ảnh 1
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. 

Tuy nhiên, theo các quan chức kinh tế và thương mại có quan hệ mật thiết với chính quyền Bắc Kinh, mối đe dọa từ các biện pháp tăng hàng rào thuế quan của ông Trump thực tế là không đáng lo. 

Cụ thể, theo ông Li Guanghuim, Phó chủ tịch Viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, Bắc Kinh đã lên sẵn phương án đối phó với sự trỗi dậy của "chủ nghĩa bảo hộ và những chính sách siết chặt kinh tế". 

Còn theo ông Zhang Yansheng, nhà kinh tế học tại Trung tâm Phát triển Kinh tế quốc tế, "Trung Quốc hoàn toàn có thể trụ vững" dù ông Trump thi hành chính sách kinh tế như đã đề xuất". Bởi trong năm 2015, chi tiêu nội địa của Trung Quốc đã chiếm 2/3 tổng tăng trưởng GDP. 

"Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã giảm sự phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu mà chuyển sang chi tiêu nội địa trong bối cảnh nhu cầu thị trường quốc tế không còn giữ ở mức cao như nhiều năm trước", ông Zhang nói.

Chỉ còn hai tuần nữa, ông Trump sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ và đây cũng là lúc mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở thành đề tài bàn luận sôi nổi nhất trên các phương tiện truyền thông quốc gia Trung Quốc. Đáng nói, ông Trump đã chọn những nhân vật nổi tiếng chỉ trích Trung Quốc nắm giữ các chức vụ chủ chốt trong chính quyền mới. Cụ thể, ông Trump đã chỉ định ông Peter Navarro làm Giám đốc Hội đồng Thương mại quốc gia của Nhà Trắng và ông Robert Lighthizer làm đại diện thương mại Mỹ trong chính quyền mới của Washington. 

Tờ Nikkei Asian Review dẫn lời nhà nghiên cứu Robert A. Manning tại Hội đồng Đại Tây Dương cho rằng hai vấn đề kinh tế có sức ảnh hưởng lớn tới mối quan hệ ngoại giao Washington - Bắc Kinh trong thời gian tới. Thứ nhất là việc nên hay không chấp thuận Trung Quốc trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và thứ hai, Mỹ sẽ đưa ra những biện pháp gì để đối phó với các chính sách công nghiệp, đầu tư vốn bị đánh giá mang tính trục lợi cá nhân của Trung Quốc. 

Cũng theo ông Manning, để đối phó với Trung Quốc, Mỹ, Liên minh châu  (EU) và Nhật Bản cần phải hợp tác chặt chẽ với nhau. Trong khi đó, Giám đốc Hội đồng Thương mại quốc gia Mỹ, ông Navarro nhấn mạnh việc cho phép Trung Quốc gia nhập WTO sẽ là một sai lầm lớn. 

Hiện tại, Mỹ, EU và Nhật Bản cùng với các thành viên khối BRICS như Ấn Độ và Brazil cũng đang sẵn sàng tăng hàng rào thuế quan đối với một số mặt hàng công nghiệp như thép và nhôm của Trung Quốc. Bởi đây là những lĩnh vực Trung Quốc đang dư thừa năng suất trong khi các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc lại đang tiến hành trợ giá cho những mặt hàng này

Liên quan tới chính sách tiền tệ, từ năm 2006 – 2015 , đồng nhân dân tệ đã tăng 37% so với đồng USD trong bối cảnh Trung Quốc tiến tới tự do hóa tài chính. Thậm chí trong năm 2016, Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF) đã quyết định đưa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vào giỏ quyền rút vốn đặc biệt (SDR). 

Đáng nói, nếu trong thời gian tới, Cơ quan Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất và ông Trump mở rộng gói khuyến khích tài chính nhằm tăng giá đồng USD, hoạt động xuất khẩu của Mỹ sẽ bị giảm sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế kể cả khi không chịu ảnh hưởng từ các chính sách tiền tệ của Trung Quốc. TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều