Báo thù cho người Kurd ở Syria, Mỹ sắp giáng "đòn đau" xuống Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 9/10, Thượng viện Mỹ đã hoàn tất bản dự luật nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc với Thổ Nhĩ Kỳ do triển khai chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào “những đối tác người Kurd” ở Syria.

Sputnik đưa tin, trong số những biện pháp đáp trả mạnh mẽ được các Thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra bao gồm lệnh cấm cấp visa cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Trong khi đó, ông Erdogan hiện có kế hoạch tới Washington để họp bàn với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11 tới.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Sputnik)

Bên cạnh đó, các Thượng nghị sĩ Mỹ còn đề xuất trừng phạt những công ty nước ngoài hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực năng lượng và quân sự.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Chris Van Hollen nhấn mạnh, dự luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ chính là đòn đáp trả trước hành động Ankara cho triển khai chiến dịch quân sự tấn công người Kurd ở Syria bắt đầu từ ngày 9/10.

Dự luật mới cũng nhắc tới việc thi hành Đạo luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua lệnh trừng phạt (CAATSA) đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara thực hiện thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

“Chiểu theo Điều 231 của CAATSA, thương vụ mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ là một giao dịch lớn. Việc thi hành lệnh trừng phạt theo CAATSA cần diễn ra trong vòng 180 ngày được tính bắt đầu từ ngày xác định đây là một thương vụ mua bán quân sự quy mô lớn”, dự luật mới của Mỹ nhấn mạnh.

Sau đó, Tổng thống Trump cũng đã lên tiếng ủng hộ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ do triển khai chiến dịch quân sự ở phía bắc Syria.

Lâu nay, Mỹ là lực lượng ủng hộ cho các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria để tham gia chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS do liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành. Tuy nhiên, Ankara cho rằng các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chính là một phần của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị xem là lực lượng khủng bố hoạt động lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 9/10, ngay sau khi Tổng thống Erdogan hạ lệnh tấn công, tổng cộng 181 mục tiêu ở Syria đã bị tấn công ngay trong ngày đầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai “Chiến dịch mùa xuân hòa bình”.

Một vài nhân chứng cho hay, khoảng 40 chỉ huy của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đã thiệt mạng hoặc bị thương sau các cuộc tấn công của không quân Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào khu vực biên giới phía tây bắc Syria trong sáng ngày 9/10.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều