Bão số 12 càn quét mạnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định lại chìm trong bão

Cơn bão số 12 (bão Demrey- con Voi) đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ gây thiệt hại nặng nề, đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người, nhiều người mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà bị tốc mái, sập đổ, hàng trăm tàu, thuyền, lồng bè bị sóng đánh chìm.

Khánh Hòa: Hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái, hàng trăm tàu thuyền sóng đánh chìm

Đường Phạm Văn Đồng tan hoang sau cơn bão

Tối 4/11, thường trực Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn đã có 1 người chết; 127 căn bị tốc mái. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là các ngư dân có thuyền bị sóng đánh chìm khi neo đậu tại vịnh Cam Ranh. Cụ thể đã có 107 tàu thuyền các loại bị sóng đánh chìm. Ngoài ra còn thiệt hại về hoa màu chưa thống kê được. Hiện mặc dù mưa đã ngớt nhưng hiện tại mực nước các sông, suối trên địa bàn Cam Ranh đang dâng cao.

107 tàu thuyền các loại ở Cam Ranh bị sóng đánh chìm

Ở huyện Cam Lâm, tính đến 18 giờ ngày 4/11, theo thống kê, toàn huyện có 1.024 nhà dân bị tốc mái, một số nhà bị sập tường; có 2 tàu cá có công suất trên 20CV tại xã Cam Hải Đông bị bão đánh chìm; 1 người bị thương do bão đã được cấp cứu kịp thời… Trong đó, xã chịu thiệt hại lớn nhất là xã Suối Cát với rất nhiều nhà bị tốc mái, cây cối, hoa màu gãy đổ, hư hại, tiếp đến là xã Suối Tân. Quốc lộ 1 đoạn từ xã Suối Cát đến xã Suối Tân bị gián đoạn 1 chiều do nhiều cây ngã, gãy đổ che đường, một số nhà tiền chế bằng mái tôn sụp ngã, bị bão cuốn ra giữa đường.

Đống tàu thuyền bị sóng đánh đổ nát

Tại TP. Nha Trang, theo thống kê sơ bộ cho thấy, toàn thành phố có 46 nhà sập hoàn toàn, hơn 5.200 nhà tốc mái. Trong đó, xã Vĩnh Lương có 20 nhà bị sập hoàn toàn, khoảng 70% nhà tại các thôn bị tốc mái. Tuy không có thiệt hại về người nhưng có hàng trăm ghe thuyền bị chìm, hàng chục bè nuôi tôm, ốc hương bị cuốn trôi, thiệt hại hang chục tỷ đồng. Hiện có 2 người dân trong xã đang mất tích ngoài biển;  Tại xã Vĩnh Phương, chỉ có thôn Đắc Lộc là bị thiệt hại nặng với hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, nhiều nhà khác bị cây đổ sập mái, sập cổng. Lãnh đạo xã đã cử lực lượng xuống hỗ trợ dân cưa cây đổ cây, di chuyển dân đến nơi an toàn. Trên địa bàn xã sáng 4-11 đã xảy ra một vụ chết người do mưa bão. 

Do ảnh hưởng của bão, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa rất to đến đặc biệt to. Các tỉnh Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to. Chiều ngày 4/11,  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Bộ trưởng Bộ NN&PTNN, Trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai – Nguyễn Xuân Cường; Uỷ viên thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai đã có mặt tại khu vực biển Quy Hòa, phường Ghềnh Ráng để trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 12. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh trong công tác ứng phó với mưa bão và chia sẻ những thiệt hại cùng với tỉnh, đồng thời yêu  cầu Bộ Quốc phòng, Ủy Ban quốc gia TKCN huy động thêm lực lượng, phương tiện cùng với tỉnh Bình Định triển khai công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn các tàu hàng và thuyền viên đang bị nạn ven biển Quy Nhơn. Bộ Giao thông Vận tải kiểm tra các tuyến quốc lộ ngang qua tỉnh Bình Định, có phương án sửa chữa kịp thời, để giao thông được thông suốt. Bộ TN&MT hỗ trợ tỉnh xử lý sự cố tràn dầu trên biển. Tỉnh Bình Định khẩn trương di dời các hộ dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, cung cấp lương thực, thực phẩm cho dân, không để dân đói rét. Điều tiết nước các hồ chứa theo đúng quy trình, đồng thời có biện pháp bảo vệ hệ thống thủy lợi, giao thông, điện lưới; yêu cầu chính quyền địa phương tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa bão. Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh thường xuyên báo cáo với Chính phủ công tác ứng phó, khắc phục mưa bão để Chính phủ chỉ đạo...

Tỉnh Phú Yên: Ngư dân thiệt hại nặng nề vì bão số 12

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Phú Yên, đến chiều 4/11, toàn tỉnh có 1 người chết, 5 người mất tích và 4 người bị thương. Theo thống kê ban đầu từ UBND tỉnh Phú Yên, toàn tỉnh có 50 tàu cá bị chìm; 2 lồng nuôi tôm hùm bị cuốn trôi. Toàn tỉnh có 16 nhà bị sập, khoảng 1.000 ngôi nhà bị tốc mái. Ngoài ra, tại huyện Sông Hinh có khoảng 1.000ha cao su bị ngã; Sơn Hòa khoảng 17.000ha mía bị hư hại; huyện Tuy An và TP Tuy Hòa có hơn 277ha hoa màu và lúa bị ngã đổ. Bên cạnh đó, hàng trăm trụ điện trên toàn tỉnh và 1 trạm biến áp tại huyện Tuy An bị ngã đổ.

Nhiều trụ điện tại TX Tuy Hòa bị đổ gãy, cản trở giao thông

Tính đến 18h chiều 4/11, hai huyện Đồng Xuân và Tuy An vùng hạ lưu sông Kỳ Lộ bị nước lũ ngập sâu, hoàn toàn bị chia cắt. Huyện Đồng Xuân đã di dời trên 2.600 hộ, 8.064 nhân khẩu và trong đêm đang tiếp tục di dời tránh lũ. Huyện Tuy An đã di dời hơn 1.000 hộ dân ở vùng trũng đến nơi an toàn. Nếu tiếp tục mưa, khả năng lũ sẽ đạt mức lịch sử năm 2009.

Giao thông ngập sâu, dân đi lại bằng thuyền

Các huyện phía Nam tỉnh như Đông Hòa, Tây Hòa nước lũ trên sông Bánh Lái cũng đang lên, chính quyền các địa phương khẩn trương chỉ đạo bà con chủ động phòng tránh trong đêm…. Toàn bộ 5 huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Sơn Hòa, Đồng Xuân và Tuy An di dời 4.410 hộ dân.

TP Tuy Hòa có 4 căn nhà bị sập hoàn toàn

Tại TP Tuy Hòa, toàn thành phố có 1 người bị thương; 4 căn nhà sập hoàn toàn; 858 căn nhà hư hỏng, tốc mái; 6 phòng học bị hư hại, 130m tường rào trường ngã đổ; 180 lều chợ tốc mái, 1 lều chợ sập hoàn toàn; 213ha diện tích sản xuất hoa màu hư hại nặng; 40ha rừng phi lao ngã đổ.

Ngoài ra trên địa bàn thành phố có 11 ghe tàu của ngư dân thiệt hại, trong đó, 5 tàu chìm tại Vũng Rô, 2 tàu chìm tại Đông Tác và 4 tàu trôi mất tại Long Thủy. Nhiều tuyến phố bị ách tắc giao thông do cây to ngã đổ. 

Hàng nghìn lồng, bè nuôi tôm của ngư dân tỉnh Phú Yên bị sóng đánh dạt vào bờ

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TX Sông Cầu cho biết, tính đến 16 giờ ngày 4/11, toàn thị xã có 8 người bị thương; trên 200 nhà hư hỏng và sập; sạt lở 32 km đường đất, 50m mặt đường bê tông, 6 km rãnh xây đá chẻ; 67 trụ điện chiếu sáng; ngập 60 ha lúa và 240ha mía ngã đổ. Đặc biệt, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng với 21 bè nuôi trồng thủy sản với 23.000 con tôm hùm, 23 bè nuôi tôm giống bị trôi; chìm 32 tàu thuyền và 25 chiếc xuồng nhỏ….

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, tất cả các vùng trũng, thấp thuộc hạ lưu sông Kỳ Lộ đã bị ngập úng. Giao thông ở các tuyến đã bị chia cắt. Đến nay có 1 người ở An Chấn bị mất tích, 5 nhà bị sập, trong đó 2 nhà sập hoàn toàn ở xã An Cư. Có 550 nhà bị tốc mái. Về giao thông, kè Ông Hạo (thôn Mỹ Phú 2, xã An Hiệp) sạt lở 50m; Cầu Lò Rèn (thôn Phước Hậu, xã An Hiệp) sạt lở 30m; đường giao thông nội đồng sạt lở khoảng 5km;...; Về thủy lợi, đập Đồng Đá (xã An Hiệp) sập hoàn toàn; bờ cao suối Hóc Thủy, Phân Muồng, Suối Bướm (xã An Nghiệp) bị sạt lở nhiều đoạn. Ước thiệt hại trên 20 tỉ đồng.

Tỉnh Bình Định: Nhiều tàu cá bị nạn, 60 người rơi xuống biển

Do ảnh hưởng của bão số 12, từ tối ngày 3 đến sáng ngày 4/11, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có mưa to, gió lớn, nhất là các huyện ở khu vực phía Nam tỉnh gây thiệt hại nghiêm trọng đến người và tài sản. 

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, hiện có nhiều tàu cá của ngư dân đang bị nạn trên biển. Cũng trong ngày 4/11, tại phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn) có 4 người ra kiểm tra bè nuôi trồng thủy sản thì bị chìm ghe, trong đó có 2 người đã được cứu vớt, còn 2 người đang trôi dạt. Ngoài ra, có 5 người trên bè cá tại khu vực biển phường Ghềnh Ráng cách bờ 300m không vào được. Tàu BĐ 97362- TS của ông Ngô Quốc Nam, ở Hoài Hương, trên đường vào cảng Quy Nhơn, có 1 người trên tàu rơi xuống biển. Tại phao số 0 khu vực biển Quy Nhơn có 1 tàu cá của ngư dân (chưa rõ số hiệu) đang chìm. Tàu hàng Jupiter, quốc tịch Campuchia, có 7 người, bị hỏng bánh lái, thả trôi tại khu vực biển Quy Nhơn.

Cũng theo Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKTC, mưa bão đã làm ngập hầu như toàn bộ các tuyến đường nội thành Quy Nhơn; làm sập 5 ngôi nhà dân. Thị xã An Nhơn cũng có 1 người bị thương, 1 nhà sập, 11 nhà tốc mái, mất điện diện rộng; huyện Vĩnh Thạnh có 30 ha cây hoa màu bị ngập, ngã đổ. Phù Cát: 4 nhà dân ở xã Cát Tiến bị sập, cầu Nước Giáp, xã Cát Thành bị xói lở. Huyện Tuy Phước có 1 người chết (bà Huỳnh Thị Phú, ở thôn Kim Tây, xã Phước Hòa) do mưa bão; 10 nhà sập, 2 nhà tốc mái, nhiều cây xanh bị đổ ngã. Mưa bão cũng đã làm cho 300 ha lúa ở huyện Phù Mỹ bị hư hại.

Còn tại TP Quy Nhơn, gió biển rất mạnh, sóng dữ dội, khiến hàng trăm tàu hàng và tàu cá của ngư dân bị sóng đánh bật neo trôi dạt, trong đó có 6 tàu bị chìm, khoảng 60 người bị rơi xuống biển. Trong tình thế cấp bách, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã trực tiếp vào khu vực biển Quy Hòa thuộc địa bàn phường Ghềnh Ráng và khu vực biển thuộc địa bàn phường Trần Phú, Hải Cảng chỉ đạo ngành chức năng tập trung cứu hộ, cứu nạn các tàu cá đang bị nạn ở khu vực biển Quy Nhơn. Theo ông Phạm Văn Thủy, Hải đoàn trưởng Hải đoàn 48, trong sáng 4.11, có 24 người rơi xuống biển đã được cứu vớt, hiện đang được điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh.

Theo thống kê của Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, đến đầu giờ chiều 4/11, đã có 7 tàu hàng bị chìm trên vùng biển Quy Nhơn, trong đó có các tàu: Biển Bắc 16, Hoa Mai 68, Jupiter, Nam Khánh 26, Long Sơn 08, Hà Trung 98 (còn 1 tàu chưa xác định). Các lực lượng chức năng đã cứu được 68 thuyền viên, còn khoảng 15 người mất tích.

Nguồn: Báo Khánh Hòa/ Phú Yên/Bình Đinh 

PV (t/h)

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Đang cập nhật dữ liệu !