Báo Mỹ: Việt Nam rất 'quan tâm' đến tên lửa S-400 của Nga

Kênh truyền hình CNBC trích dẫn nguồn từ cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đưa tin, Việt Nam và 12 nước khác quan tâm đến việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga bất chấp việc Mỹ đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Việt Nam và 12 nước khác muốn mua hệ thống phòng không S-400 của Nga

Theo Luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA), Washington yêu cầu các nước thứ ba từ chối mua vũ khí của Nga, đặc biệt là các hệ thống phòng không S-300 và S-400 nếu không sẽ bị nước này áp đặt lệnh trừng phạt.

Để thay thế các hệ thống vũ khí của Nga, các nhà ngoại giao Mỹ đề xuất mua vũ khí của Mỹ. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ này đã ngăn chặn các hợp đồng quốc phòng của Nga trị giá hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, theo kênh truyền hình CNBC, trong danh sách các nước quan tâm đến việc mua hệ thống phòng không S-400 có hơn chục quốc gia, bao gồm Ả rập Xê út, Qatar, Morocco, Ai Cập, Việt Nam, Iraq…,.

Đầu tháng 10, Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng, theo đó Nga sẽ cung cấp 5 tổ hợp phòng không S-400 cho New Delhi trị giá 5,43 tỷ USD. Như vậy, Ấn Độ là đối tác nước ngoài thứ ba mua vũ khí này, sau Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống phòng không S400 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 (theo phân loại của NATO - SA-21 Growler) được thiết kế để bảo vệ hiệu quả các cơ sở chính trị, hành chính, kinh tế và quân sự quan trọng nhất khỏi các cuộc không kích, các đòn tấn công của tên lửa chiến lược, tên lửa đạn đạo chiến thuật và tên lửa chiến thuật, cũng như các tên lửa tầm trung trong điều kiện chiến đấu và tác chiến điện tử.

S-400 là hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai; máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật; tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh; máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong số đó. S-400 cũng đủ sức bắn hạ các tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km. Ngoài ra, S-400 có thể bắn hạ các máy bay chiến đấu ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5-10m.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều