Báo Mỹ tố Trung Quốc ký thỏa thuận ngầm sử dụng căn cứ hải quân ở Campuchia

Theo tờ Wall Street Journal, Campuchia vừa ký một thỏa thuận với Trung Quốc nhằm cho phép Bắc Kinh sử dụng một căn cứ hải quân trên lãnh thổ quốc gia Đông Nam Á này.

Báo này cho biết, các quan chức Mỹ đã nhận được một bản nháp của thỏa thuận, được hai nước ký kết vào mùa xuân vừa qua, trong đó nói rằng Campuchia sẽ cho phép Trung Quốc sử dụng Căn cứ Hải quân Ream nằm ở sát vịnh Thái Lan với thời hạn 30 năm.

Hải quân Campuchia đón chào tàu chiến Trung Quốc do Bắc Kinh cung cấp.

Tuy nhiên, cả Bắc Kinh và Phnom Penh đều lên tiếng phủ nhận sự tồn tại của thỏa thuận ngầm này, và một phát ngôn viên của chính phủ Campuchia đã gọi đây là “tin giả”. “Không có chuyện như vậy xảy ra”, vị quan chức Campuchia khẳng định với báo Wall Street Journal.

Trước đó vào tháng 1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gọi những tin đồn về một thỏa thuận ngầm cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ là “tin giả”, và rằng hiến pháp của Campuchia “không cho phép bất kỳ quốc gia bên ngoài nào thiết lập căn cứ quân sự” tại nước này.

Vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng gửi một bức thư tới Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh để tìm hiểu lý do vì sao Phnom Penh đã khước từ đề nghị sửa chữa Căn cứ Hải quân Ream từ Mỹ. Khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng “có thể trong tương lai sẽ có những sự thay đổi”, nhưng không nói rõ chi tiết.

Các quan chức Mỹ đang thảo luận về việc họ sẽ thuyết phục Phnom Penh từ bỏ thỏa thuận ngầm này như thế nào, bởi nếu được sử dụng căn cứ ở Campuchia, Trung Quốc sẽ có thể điều động quân nhân, vận chuyển vũ khí và tàu chiến gần những vị trí nhạy cảm hơn.

Trước đó, Mỹ và các nước đồng minh đã thuyết phục Campuchia không cho phép một công ty Trung Quốc tham gia xây dựng Sân bay Quốc tế Dara Sakor, theo kế hoạch ban đầu sẽ được mở cửa vào năm 2020. Trung Quốc đã tìm cách thuê sân bay này với thời hạn 99 năm, và với những đường băng dài hơn 3,2 km nó sẽ cho phép Trung Quốc sử dụng máy bay vận tải quân sự của mình.

Quan hệ giữa Campuchia và Mỹ đã trở nên không tốt vào tháng 8/2017 sau khi Phnom Penh cáo buộc Washington can thiệp vào những vấn đề nội bộ của nước này. Vào tháng 1 năm nay, truyền thông Campuchia cho rằng việc cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân ở Campuchia sẽ cho phép Bắc Kinh có thêm lựa chọn để tranh chấp trên Biển Đông.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều